Bo Noi vu Ao cao buoc it nhat 1 phan tu IS dung sau vu tan cong hinh anh 1Cảnh sát Áo làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ nổ súng gần một giáo đường ở Vienna tối 2/11/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/11, Bộ Nội vụ Áo Karl Nehammer cho rằng các vụ tấn công xảy ra tại trung tâm thủ đô Vienna tối 2/11 do ít nhất một phần tử thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành.

Tại một cuộc họp báo, ông Nehammer nói rằng ít nhất một đối tượng trong các vụ tấn công trên là phần tử ủng hộ IS.

Cảnh sát đã bắn hạ tên này trong lúc đối tượng đeo đai thuốc nổ giả và hiện đang truy tìm những đối tượng khác.

Ông Nehammer nhấn mạnh vụ tấn công là âm mưu nhằm làm suy yếu hoặc gây chia rẽ xã hội dân chủ của nước Áo, đồng thời hối thúc người dân nên ở nhà trong thời gian này.

[Áo thắt chặt các biện pháp an ninh sau các cuộc tấn công ở Vienna]

Tối 2/11, một số tay súng đã tấn công vào 6 địa điểm tại trung tâm thủ đô Vienna, bắt đầu từ khu vực gần một giáo đường.

Các nhân chứng cho biết những kẻ tấn công đã dùng súng trường tự động bắn vào đám đông tại các quán bar trong bối cảnh nhiều người tận dụng buổi tối cuối cùng trước khi chính phủ áp đặt lệnh giới nghiêm toàn quốc để phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ngày 3/11, cảnh sát xác nhận 3 dân thường thiệt mạng gồm 1 phụ nữ và 2 nam giới. Ít nhất 15 người đã bị thương, bao gồm cả 1 sĩ quan cảnh sát.

Trước thông tin trên, lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) cùng với các nước trong và ngoài khu vực như Pháp, Đức, Anh, Italy, Cộng hòa Séc, Hy Lạp, Mỹ, Canada, Australia, Ấn Độ đã lên án vụ tấn công, đồng thời bày tỏ tinh thần đoàn kết với nhân dân cũng như Chính phủ Áo trong thời khắc khó khăn này./.

 
(TTXVN/Vietnam+)