Bộ Nội vụ Campuchia đẩy mạnh truy quét nạn buôn người

Nhà chức trách Campuchia đang tăng cường các biện pháp tuần tra, kiểm soát đối phó với tình trạng buôn người và những băng nhóm tội phạm lừa gạt người nước ngoài tới quốc gia này lao động trái phép.
Bộ Nội vụ Campuchia đẩy mạnh truy quét nạn buôn người ảnh 1Lực lượng cảnh sát Campuchia. (Nguồn: AP)

Bộ Nội vụ Campuchia đã mở chiến dịch rà soát người nước ngoài trên toàn quốc và đẩy mạnh hỗ trợ các nạn nhân của hoạt động buôn người.

Ngày 21/8, người phát ngôn chính quyền tỉnh Sihanoukville, Kheang Phearum cho biết nhà chức trách đang tăng cường các biện pháp tuần tra, kiểm soát để đối phó với tình trạng buôn người và những băng nhóm tội phạm lừa gạt người nước ngoài tới quốc gia này lao động trái phép.

Ông Kheang Phearum khẳng định chính quyền sẽ nỗ lực hết sức để điều tra, truy tìm thủ phạm và trừng trị theo quy định.

Nhà chức trách đã lập đường dây nóng bằng tiếng Khmer, tiếng Trung Quốc và tiếng Anh để các nạn nhân trình báo, đồng thời cam kết sẽ giúp đỡ, giải cứu các nạn nhân bất kể quốc tịch.

[Đề nghị Campuchia điều tra vụ 42 người bơi qua sông trốn khỏi casino]

Đây là một phần trong chiến dịch truy quét nạn buôn người được giới chức Campuchia phát động gần đây. Bộ trưởng Nội vụ kiêm Phó Thủ tướng Campuchia Sar Kheng ngày 19/8 cho biết nước này đang rà soát trên quy mô toàn quốc đối với tất cả người nước ngoài đang sinh sống tại Campuchia, ngoại trừ các nhân viên đại sứ quán.

Ông cho hay chính quyền sẽ chú trọng tìm kiếm người nước ngoài là nạn nhân của những kẻ buôn người. Cảnh sát hai tỉnh Kandal và Sihanoukville đã bắt đầu kiểm tra tình trạng người nước ngoài cư trú hoặc làm việc tại các khách sạn, bất động sản cho thuê và sòng bạc.

Cảnh sát Campuchia đã bắt một số nghi phạm với cáo buộc tổ chức buôn người, nhiều nạn nhân cũng được đưa vào diện bảo vệ.

Ông Kheng không nêu rõ số lượng và quốc tịch của họ, song xác nhận rằng một số người nước ngoài nói với cảnh sát họ bị thu hút bởi những công việc được mô tả là hợp pháp với thù lao hấp dẫn tại Campuchia.

Tuy nhiên, sau khi đến Campuchia, các nạn nhân bị ép làm các công việc bất hợp pháp, "không đúng như những gì họ đồng ý." Họ bị buộc phải thực hiện các cuộc gọi lừa đảo yêu cầu "nộp tiền phạt," hoặc mời chào các cơ hội đầu tư không có thật./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục