Bộ Quốc phòng tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt khu vực biên giới

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đề nghị Bộ Quốc phòng tăng cường kiểm soát chặt khu vực biên giới, đặc biệt là các đường mòn, lối mở, không để các trường hợp nhập cảnh trái phép.
Bộ Quốc phòng tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt khu vực biên giới ảnh 1Đoàn kiểm tra tại khu dân cư nơi có ca mắc COVID-19 số 416. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Ngày 25/7, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã ban hành công văn số 3961/CV-BCĐ gửi tới các bộ, ngành thành viên Ban Chỉ đạo; Ủy ban Nhân dân các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19.

Trong công văn nêu rõ hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Thời gian gần đây, nhiều địa phương đã ghi nhận trường hợp người nước ngoài xâm nhập trái phép vào Việt Nam, đi sâu vào nội địa, qua nhiều tỉnh, thành phố mà không được kiểm soát, cách ly, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19...

Để tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đề nghị Bộ Quốc phòng tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt khu vực biên giới, đặc biệt là các đường mòn, lối mở, không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Bộ Quốc phòng tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng chống lây nhiễm chéo COVID-19 tại các khu cách ly do đơn vị quân đội quản lý.

Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo cơ quan công an địa phương quản lý chặt công tác quản lý tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn; thường xuyên kiểm tra, rà soát, xử lý người nước ngoài đến cư trú, tạm trú bất hợp pháp trên địa bàn.

[Xác nhận trường hợp mắc COVID-19 tại Đà Nẵng là bệnh nhân số 416]

Các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép làm việc, lưu trú tại địa phương đặc biệt tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học, khách sạn, nhà nghỉ...

Đồng thời, các lực lượng vận động quần chúng nhân dân phát hiện và tiến hành xử lý nghiêm đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam cũng như các trường hợp đưa thông tin không đúng, sai sự thật về dịch COVID-19, gây hoang mang trong dư luận.

Bộ Giao thông vận tải thực hiện nghiêm các quy định về cách ly đối với tổ bay theo hướng dẫn của Bộ Y tế; chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch COVID-19 trên các phương tiện giao thông vận tải công cộng, tại các nhà ga, sân bay, bến xe.

Ủy ban Nhân dân các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các ngành, các cấp chính quyền không chủ quan lơ là trong công tác phòng chống dịch COVID-19, tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các địa phương tăng cường tuyên truyền để nhân dân không chủ quan, thực hiện đúng và đầy đủ các quy định về phòng chống dịch COVID-19; vận động quần chúng nhân dân thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng để có biện pháp xử lý.

Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố cần chỉ đạo các cơ quan liên quan lập danh sách tất cả những người nhập cảnh trái phép lưu trú, cư trú tại địa phương và tổ chức cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện nghiêm, đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định đối với người nhập cảnh trái phép Việt Nam (nếu phát hiện)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục