Tăng cường kiểm soát nhập cảnh, quản lý người nước ngoài nhập cảnh

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã ban hành công văn gửi Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Ủy ban Nhân dân đề nghị tăng cường kiểm soát nhập cảnh và quản lý người nước ngoài nhập cảnh.
Tăng cường kiểm soát nhập cảnh, quản lý người nước ngoài nhập cảnh ảnh 1Lấy dịch xét nghiệm tìm virus SARS-CoV-2 ở tại Khách sạn DIC STAR thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã ban hành công văn số 3952/CV-BCĐ gửi Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường kiểm soát nhập cảnh và quản lý người nước ngoài nhập cảnh.

Công văn nêu rõ hiện nay, tình hình dịch COVID-19 trong nước cơ bản được kiểm soát. Việt Nam đã 100 ngày không có ca bệnh lây lan trong cộng đồng. Việt Nam vẫn ghi nhận một số trường hợp mắc COVID-19 từ nước ngoài nhập cảnh, những ca bệnh này đã được cách ly, quản lý ngay.

Trước tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, thời gian gần đây đã ghi nhận một số trường hợp người nước ngoài xâm nhập trái phép vào Việt Nam; đi sâu vào nội địa, qua nhiều tỉnh, thành phố không được kiểm soát, cách ly, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Do vậy, nguy cơ dịch xâm nhập vào Việt Nam, lây lan ra cộng đồng là rất lớn nếu không được quản lý tốt.

[COVID-19: Vẫn tiềm ẩn nguy cơ cao do nhập cảnh trái phép, trốn cách ly]

Để kiểm soát chặt chẽ người nước ngoài nhập cảnh, không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan ra cộng đồng, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị: Bộ Quốc phòng tiếp tục chỉ đạo tăng cường kiểm soát nghiêm, chặt chẽ khu vực biên giới, đặc biệt là các đường mòn, lối mở, không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Bộ Công an chỉ đạo cơ quan công an địa phương thường xuyên kiểm tra, rà soát, xử lý người nước ngoài đến bất hợp pháp trên địa bàn; quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép đến làm việc, lưu trú tại địa phương, lưu ý tại các công trường, xí nghiệp, nơi học tập, khách sạn, nhà nghỉ...

Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cấp chính quyền tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng để có biện pháp xử lý nghiêm.

Các cơ quan liên quan lập danh sách tất cả những người nhập cảnh trái phép lưu trú tại địa phương, cách ly ngay, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm. Nếu có trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 cần chuyển ngay đến các cơ sở y tế để cách ly, điều trị, lập danh sách và quản lý người tiếp xúc gần.

Trường hợp các đối tượng này có kết quả âm tính thì tiếp tục theo dõi sức khỏe theo quy định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục