Bổ sung hơn 11 tỷ đồng để Bộ Y tế đóng góp cho Cơ chế COVAX

Trong cơ chế COVAX, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phối hợp với các nhà sản xuất vaccine và các đối tác để bảo đảm các quốc gia đều được tiếp cận vaccine một cách công bằng và hiệu quả.
Bổ sung hơn 11 tỷ đồng để Bộ Y tế đóng góp cho Cơ chế COVAX ảnh 1Cận cảnh lấy vaccine ngừa COVID-19. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định bổ sung 11,580 tỷ đồng tương đương 500.000 USD từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2021 cho Bộ Y tế để thực hiện đóng góp cho Cơ chế COVAX.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu việc quản lý, sử dụng, thanh quyết toán số kinh phí được bổ sung bảo đảm đúng quy định, công khai, minh bạch.

Bộ Y tế, Bộ Tài chính triển khai thực hiện theo quy định.

COVAX facility là một cơ chế được thiết lập nhằm bảo đảm các quốc gia được tiếp cận công bằng với vaccine COVID-19.

Trong cơ chế này, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phối hợp với các nhà sản xuất vaccine và các đối tác để bảo đảm các quốc gia đều được tiếp cận vaccine một cách công bằng và hiệu quả.

[Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng “có vaccine nhưng tiêm chậm”]

COVAX sẽ bảo đảm cho các quốc gia tham gia cơ chế này được tiếp cận vaccine với mức độ bao phủ khoảng 20% dân số trong năm 2021.

Việt Nam là một trong 190 quốc gia tham gia vào cơ chế COVAX và là một trong các quốc gia được nằm trong danh sách các quốc gia được tài trợ vaccine giai đoạn đầu tiên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục