Bo Tai chinh de xuat giam thue moi truong 1.000 dong/lit doi voi xang hinh anh 1(Ảnh minh họa. Nguồn:Vietnam+)

Ngày 3/3/2022, Bộ Tài chính có công văn số 2068/BTC-CST gửi các bộ, ban, cơ quan thuộc Chính phủ, Hiệp hội xăng dầu xin ý kiến đối với dự thảo Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn đến hết ngày 31/12.

Theo đó, Bộ Tài chính dự kiến đề xuất điều chỉnh giảm mức thuế bảo vệ môi trường từ 500-1.000 đồng/lít/kg đối với 6 loại hàng hóa xăng, dầu và mỡ nhờn. Cụ thể, cơ quan này đề xuất giảm 1.000 đồng/lít đối với xăng (trừ etanol), giảm 500 đồng/lít/kg đối với dầu diesel, dầu hỏa, mazut, dầu nhờn, mỡ nhờn.

Theo Bộ Tài chính, mức đề xuất này được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế bị nhiều tác động bởi dịch COVID-19 và tình hình giá xăng dầu thế giới tăng cao khi các nền kinh tế đang mở cửa trở lại đồng thời những bất ổn chính trị thế giới đang tác động mạnh tới giá xăng dầu thế giới cũng như trong nước.

Bộ Tài chính đánh giá việc xăng dầu thành phẩm tăng giá mạnh sẽ có tác động tiêu cực đến nền kinh tế, do chi phí nguyên vật liệu tăng cao, trong đó có xăng dầu (chi phí xăng dầu chiếm khoảng 37% tổng chi phí nguyên vật liệu của cả nền kinh tế).

Bên cạnh đó, việc giá xăng dầu tăng cũng có tác động lớn đến doanh nghiệp, nhất là lĩnh vực vận tải và sản xuất sử dụng xăng dầu làm nguyên liệu đầu vào, từ đó kéo giá cả các loại hàng hóa "leo thang," khiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng lên và tạo áp lực lên lạm phát. Điều này ảnh hưởng đến thu nhập và chi tiêu của người dân đồng thời tác động xấu đến tăng trưởng kinh tế.

Cụ thể, giá xăng dầu trong nước điều chỉnh tăng 4 đợt là một trong những yếu tố làm cho chỉ số giá tiêu dùng CPI 2 tháng đầu năm 2022 tăng bình quân 1,68% so với cùng kỳ năm trước; lạm phát cơ bản tăng 0,67%, trong đó giá xăng dầu trong nước bình quân 2 tháng tăng 45,3% so với cùng kỳ năm trước, tác động làm CPI chung tăng 1,63 điểm phần trăm.

Vì vậy, để thực hiện các chính sách, giải pháp để giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 160/CĐ-TTg ngày 22/02/2022 về việc bảo đảm cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo đó, ngày 25/2 Bộ Tài chính cho biết đã có công văn số 154/BTC-CST gửi Thủ tướng Chính phủ, trong đó có các phương án cụ thể về thuế bảo vệ môi trường trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Trong báo cáo Chính phủ, Bộ Tài chính cũng đã đề xuất trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết giảm mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhóm xăng, dầu, mỡ nhờn (trừ nhiên liệu bay) theo trình tự thủ tục rút gọn theo quy định của Luật ban hành các văn bản quy phạm pháp luật. 

Bộ Tài chính dự kiến nếu thời gian giảm thuế bảo vệ môi trường có hiệu lực từ ngày 1/4/2022, số thu thuế này đối với xăng, dầu, mỡ nhờn sẽ giảm xấp xỉ 12.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, nếu giá bán lẻ xăng dầu trong nước ổn định ở mức hiện tại trong 9 tháng còn lại của năm 2022 thì ước tính các biện pháp giảm thuế giúp giảm CPI bình quân năm 2022 khoảng 0,67%.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)