Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Liên quan đến thông tin báo chí phản ánh “dự án công viên trái cây lấn thô bạo sông Tiền, làm thay đổi dòng chảy và gây sạt lở” sáng 1/11, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn hỏa tốc gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang đề nghị chỉ đạo chủ đầu tư tạm dừng thi công dự án Công viên trái cây, tại huyện Cái Bè.

Nội dung Công văn dẫn thông tin báo chí phản ánh: Dự án Công viên trái cây có quy mô khoảng 9,78ha. Trong đó diện tích phần lấn sông Tiền khoảng 6,8ha với chiều dài lấn sông lớn nhất là 160m, trung bình là 110m, tổng chiều dài kè của dự án khoảng 800m.

Dự án này do Ủy ban Nhân dân huyện Cái Bè làm chủ đầu tư, triển khai từ đầu năm 2017 đến nay. Hiện tại, chủ dự án đã tiến hành thi công và hoàn thiện gần như hoàn toàn việc đóng cọc bê tông dự ứng lực tổng chiều dài của dự án và đang tiến hành làm kè bằng rọ đá và chuẩn bị bơm cát vào san lấp sông Tiền.

Việc san lấp mặt bằng và thi công, xây dựng bờ kè dự án có lấn ra sông Tiền sẽ gây ảnh hưởng đến chế độ dòng chảy sông Tiền. Cụ thể mặt cắt sông, hình thái thay đổi dẫn đến thay đổi dòng chảy, lòng dẫn sông và đặc biệt khả năng gây sạt lờ bờ sông khu vực lân cận dự án và phía hạ lưu sông Tiền.

[Bộ Tài nguyên Môi trường giám sát đặc biệt dự án cải tạo sông Đồng Nai]

Vì vậy, để đảm bảo tính khách quan và khoa học, đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật trong việc đầu tư, xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang chỉ đạo chủ đầu tư tạm dừng thực hiện việc thi công, xây dựng dự án.

Đồng thời tiến hành rà soát lại công tác đánh giá tác động môi trường nhất là đánh giá tác động của dự án tới thoát lũ, lưu thông dòng chảy, bồi lắng, sạt, lở lòng, bờ bãi sông theo quy định; rà soát lại việc việc tuân thủ các quy định của pháp luật về đất đai, môi trường và tài nguyên nước.

Công văn của Bộ cũng cho biết, qua phản ánh, Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang đã chỉ đạo Ủy ban Nhân dân huyện Cái Bè lập báo cáo đánh giá tác động môi trường cho dự án này trước khi phê duyệt dự án ngày 31/10/2016, trong đó đã đánh giá tác động dòng chảy và vận chuyển bùn cát tại khu vực.

Tuy nhiên, theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, nội dung đánh giá chưa có ý kiến của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về tài nguyên nước, trong khi sông Tiền là sông liên tỉnh./.