Bo truong Mark Escper hoi Iraq chan dung cac vu tan cong vao can cu My hinh anh 1Binh sỹ Mỹ tham gia huấn luyện quân đội Iraq tập trận bắn đạn thật tại căn cứ Basmaya, phía Đông Nam thủ đô Baghdad. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã hối thúc giới chức an ninh Iraq có các biện pháp ngăn chặn hiệu quả các cuộc tấn công nhằm vào căn cứ của quân đội Mỹ tại quốc vùng Vịnh này.

Theo Văn phòng Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi, trong cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Iraq, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bày tỏ quan ngại về các vụ tấn công bằng rocket và nêu rõ chính quyền sở tại cần có biện pháp ngăn chặn điều này.

Tuyên bố được đưa ra sau khi một quan chức cấp cao Mỹ tuần trước cảnh báo các vụ tấn công của các nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn nhằm vào các căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq đã đẩy tất cả các bên tới bờ vực căng thẳng vượt tầm kiểm soát.

[Căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq tiếp tục bị tấn công bằng rocket]

Trong những tuần gần đây, các vụ tấn công bằng rocket nhằm vào các căn cứ quân sự của Iraq - nơi liên quân do Mỹ đứng đầu đang đóng quân, đã gia tăng mạnh và chưa có lực lượng nào thừa nhận thực hiện các vụ tấn công này.

Tuy nhiên, giới chức quân sự Mỹ cho biết thông tin tình báo cùng các kết quả phân tích mẫu rocket đã chỉ ra các nhóm vũ trang Hồi giáo dòng Shiite được Iran hậu thuẫn đứng sau các vụ tấn công này.

Về phần mình, Thủ tướng Abdul Mahdi lưu ý Bộ trưởng Esper rằng các hành động đơn phương có thể gây ra những hậu quả tiêu cực khó có thể kiểm soát và đe dọa chủ quyền của Iraq.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran gia tăng sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm lịch sử mà Iran và các cường quốc ký năm 2015 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.

Hai bên vẫn luôn đổi lỗi nhau thực hiện các vụ tấn công nhằm vào các cơ sở lọc dầu, kho vũ khí và các căn cứ quân sự có quân đội Mỹ đóng quân./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)