Bo truong ngoai giao Nhat Ban, Trung Quoc hoi dam tai Tokyo hinh anh 1Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (trái) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: Reuters)

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và người đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị sẽ gặp nhau tại Tokyo ngày 15/4 nhằm thảo luận về chương trình hạt nhân của Triều Tiên và các vấn đề khác trong khu vực.

Tiếp đó, theo kế hoạch, ngày 16/4, hai quan chức ngoại giao này sẽ đồng chủ tọa một cuộc đối thoại kinh tế cấp cao, trong đó thảo luận về các cơ hội hợp tác kinh tế bao gồm thương mại và đầu tư.

Theo các quan chức Nhật Bản, đây là cuộc đối thoại kinh tế cấp cao lần đầu tiên trong gần 8 năm qua giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Năm 2018 là năm đánh dấu 40 năm kể từ khi ký hiệp ước hòa bình và hữu nghị song phương giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

[Nhật Bản, Triều Tiên có thể tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh vào tháng 6]

Mối quan hệ giữa hai bên nhiều năm qua liên tục gặp trở ngại liên quan đến tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku theo cách gọi của Tokyo, trong khi Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư.

Quan hệ giữa hai nước đặc biệt căng thẳng sau khi Nhật Bản quốc hữu hóa 3 trong số 5 đảo tại đây hồi tháng 9/2012. Tuy nhiên, hồi đầu tháng 12/2017, hai nước đã đạt được thỏa thuận sâu rộng về việc thiết lập một cơ chế liên lạc nhằm ngăn chặn các sự cố va chạm bất ngờ trên biển hoặc trên không ở khu vực tranh chấp trên Biển Hoa Đông, trong đó có vấn đề quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Quan hệ giữa hai nước cũng nồng ấm hơn sau cuộc gặp hồi đầu năm nay giữa Ngoại trưởng Taro Kono và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại Bắc Kinh, trong đó hai bên nhất trí nối lại các chuyến thăm giữa lãnh đạo hai nước.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ thăm Nhật Bản vào tháng tới để tham dự hội nghị thượng đỉnh ba bên với người đồng cấp nước chủ nhà Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, dự kiến diễn ra tại Tokyo vào ngày 9/5.

Nhật Bản hy vọng hội nghị này sẽ thúc đẩy chuyến thăm của Thủ tướng Abe tới Trung Quốc, và sau đó là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tới thăm Nhật Bản./.

(TTXVN/Vietnam+)