Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia: IS đang nhắm đến Đông Nam Á

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia nhận định IS hiện đang "thất thủ" và có thể đang nhắm đến khu vực Đông Nam Á như là một cứ điểm khủng bố tiếp theo thay vì khu vực Trung Đông.
Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia: IS đang nhắm đến Đông Nam Á ảnh 1Các tay súng IS. (Nguồn: CNN)

Trang mạng tờ Straitstimes của Singapore ngày 19/12 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein nhận định rằng nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hiện đang "thất thủ" và có thể đang nhắm đến khu vực Đông Nam Á như là một cứ điểm khủng bố tiếp theo của nhóm này thay vì khu vực Trung Đông.

Nhận định này dựa trên tài liệu phân tích gần đây của giới chức an ninh khác, cho rằng với việc lãnh thổ đang thu hẹp dần thì IS ở Iraq và Syria hiện ngày càng nhắm đến Đông Nam Á như là một căn cứ mới.

Phát biểu với báo giới sau lễ tốt nghiệp cho các học viên tại Trường Quân sự Hoàng gia hôm 17/12, Bộ trưởng Hishammuddin Hussein nói: "Nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf và các nhóm khủng bố khác đã tuyên bố ủng hộ IS. Nếu các tay súng IS tháo chạy khỏi Iraq và Syria, như những gì đang xảy ra ở Aleppo, Mosul và Raqqa, thì tôi hy vọng sự hợp tác giữa các quốc gia Đông Nam Á có thể được tăng cường vì có khả năng chúng (IS) sẽ thiết lập một vương quốc Hồi giáo ở khu vực chúng ta."

Bộ trưởng Hishammuddin đã viện dẫn một ví dụ của hợp tác Đông Nam Á về vấn đề này là hiệp định ba bên giữa Malaysia, Indonesia và Philippines, theo đó, ba nước sẽ tiến hành các hoạt động tuần tra phối hợp, tuần tra chung và truy đuổi ngoài khơi bang Sabah trên đảo Borneo (Malaysia) và miền Nam Philippines.

Hồi đầu tháng 12, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Indonesia, Tướng Gatot Nurmantyo, cảnh báo rằng IS đang xây dựng căn cứ của lực lượng này ở đảo Mindanao, cực Nam Philippines.

Theo ước tính của Liên hợp quốc, có 516 người Indonesia, 100 người Philippines, 100 người Malaysia và hai người Singapore đã rời bỏ quê hương của mình để chiến đấu cho IS./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục