Bo truong Quoc phong My tai khang dinh cam ket voi Dong Nam A hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chiều 10/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tái khẳng định với những người đồng cấp Đông Nam Á cam kết mạnh mẽ của Washington đối với khu vực thông qua việc duy trì môi trường an ninh mở, bao trùm và dựa trên luật lệ.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, cam kết trên được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đưa ra trong cuộc gặp không chính thức với các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN chiều 10/6 bên lề Đối thoại Shangri-La 2022, diễn đàn an ninh khu vực diễn ra từ ngày 10-12/6 tại Singapore.

[Bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Trung Quốc hội đàm tại Đối thoại Shangri-La]

Theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Singapore, ông Lloyd Austin cho biết Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác sâu rộng với ASEAN, đặc biệt trong lĩnh vực an ninh hàng hải. Mỹ cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+), một diễn đàn thường niên của ASEAN với 8 nước đối tác khác.

Bộ Quốc phòng Singapore cũng cho biết các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ngoại trừ Myanmar), đã hoan nghênh việc Mỹ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với các nước trong khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cũng tái khẳng định các nguyên tắc làm nền tảng cho mối quan hệ bền chặt ASEAN-Mỹ và mong muốn tăng cường hợp tác với Washington để giải quyết các thách thức an ninh xuyên quốc gia./.

Lê Dương (TTXVN/Vietnam+)