Bộ trưởng Tài chính và Tín dụng công Mexico, Jose Antonio Meade. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/11, ngay sau khi được Tổng thống Enrique Peña Nieto chấp nhận đơn xin từ chức Bộ trưởng Tài chính và Tín dụng công, ông José Antonio Meade đã khẳng định đăng ký trở thành ứng cử viên của Đảng Cách mạng Thể chế (PRI) cầm quyền cho bầu cử tổng thống vào tháng 7/2018.

Tiến sỹ kinh tế José Antonio Meade, 48 tuổi, được đánh giá là một ứng cử viên sáng giá trong cuộc đua vào chức Tổng thống Mexico nhiệm kỳ 2018-2024.

Ông José Antonio Meade có nhiều kinh nghiệm quản lý khi từng kiêm qua vị trí đứng đầu của nhiều Bộ, gồm Phát triển xã hội, Ngoại giao và Tài chính và Tín dụng công dưới thời Tổng thống đương nhiệm Peña Nieto, và Bộ trưởng Năng lượng và Tài chính và Tín dụng công dưới thời cựu Tổng thống Felipe Calderón Hinojosa.

[Mexico thông qua thay đổi quy định chọn ứng viên tổng thống đảng PRI]

Đảng Cách mạng Thể chế thông báo các ứng cử viên của đảng cho cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 7/2018 sẽ phải đăng ký chính thức vào ngày 3/12 tới và những người đủ tiêu chuẩn sẽ bắt đầu tham gia chiến dịch tiền vận động từ ngày 14/12/2017-11/2/2018.

Ngày 18/2/2018, PRI sẽ tiến hành đại hội và đưa ra ứng cử viên duy nhất của đảng./.

Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto sau khi chấp nhận đơn xin từ chức của Bộ trưởng Tài chính và Tín dụng công Mexico, José Antonio Meade, đã công bố ông José Antonio González Anaya, Tổng Giám đốc Tập đoàn dầu khí quốc gia (PEMEX), sẽ thay thế vị trí của ông José Antonio Meade.

Trong khi đó, Giám đốc Công ty quản lý và dịch vụ doanh nghiệp nhà nước, Carlos Treviño Medina, sẽ là người đứng đầu PEMEX./.