Bo truong Tai chinh My de ngo kha nang tang thue doanh nghiep hinh anh 1Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington, DC, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/3, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã phát đi tín hiệu rằng Tổng thông nước này Joe Biden có thể đề xuất tăng thuế doanh nghiệp trong bối cảnh ông chủ Nhà Trắng đang nỗ lực thực hiện các ưu tiên tốn kém trong chương trình nghị sự, trong đó có việc nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Phát biểu tại phiên điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ, Bộ trưởng Yellen để ngỏ khả năng Nhà Trắng sẽ đề xuất nâng thuế doanh nghiệp lên 28% và sẽ tìm giải pháp để khuyến khích các công ty Mỹ chuyển hoạt động kinh doanh về nước.

Bà Yellen cho rằng các khoản đầu tư vào con người và cơ sở hạ tầng sẽ giúp nền kinh tế tạo việc làm tốt và những thay đổi trong cấu trúc thuế sẽ giúp chi trả cho những chương trình này.

[Tổng thống Mỹ công bố các vị trí đề cử quan trọng trong Bộ Tài chính]

Cũng tại phiên điều trần trên, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell một lần nữa hạ thấp lo ngại lạm phát tăng mạnh khi nền kinh tế phục hồi, điều mà giới đầu tư lo ngại sẽ khiến Fed nâng lãi suất sớm hơn dự kiến.

Ông cho biết Fed dự đoán lạm phát sẽ tăng trong suốt năm nay một phần do các lĩnh vực kinh tế chủ chốt đang phục hồi sau đợt suy giảm sâu trong giai đoạn từ tháng 3-4/2020, thời điểm các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt đối với doanh nghiệp được áp đặt nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan. Tuy nhiên, những tác động đối với lạm phát này sẽ không lớn và chỉ mang tính tạm thời.

Phát biểu của Bộ trưởng Tài chính Mỹ và Chủ tịch Fed được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Biden cam kết sớm đề xuất một gói đầu tư khổng lồ cho cơ sở hạ tầng, qua đó sẽ giúp tạo việc làm và chống biến đổi khí hậu.

Truyền thông Mỹ ngày 22/3 đưa tin đội ngũ cố vấn kinh tế của chính quyền Tổng thống Biden đang chuẩn bị cho kế hoạch chi tiêu trị giá 3.000 tỷ USD, trong đó chú trọng đầu tư cho cơ sở hạ tầng và các chương trình chăm sóc trẻ em.

Kế hoạch này sẽ được tách thành 2 dự luật riêng rẽ. Cụ thể, dự luật về cơ sở hạ tầng có thể được tài trợ thông qua việc tăng thuế đối với người giàu và các tập đoàn.

Dự luật được cho là sẽ dành 400 tỷ USD để chống biến đổi khí hậu, 200 tỷ USD cho đầu tư hạ tầng nhà ở, 100 tỷ USD hỗ trợ các gia đình thu nhập thấp và 60 tỷ USD cho năng lượng sạch.

Trong khi đó, dự luật thứ hai sẽ tập trung tài trợ cho các chương trình hỗ trợ người lao động, chăm sóc trẻ em và hỗ trợ sinh viên cao đẳng cộng đồng.

Sau khi thông qua gói cứu trợ COVID-19 lớn nhất từ trước tới nay trị giá 1.900 tỷ USD, chính quyền của Tổng thống Biden đã để ngỏ khả năng đưa ra kế hoạch tiếp theo đối với cơ sở hạ tầng.

Vấn đề này nhìn chung nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng. Hiện Tổng thống Biden được cho là đã tập hợp các nhóm lưỡng đảng tại Nhà Trắng để thảo luận về một dự luật mới.

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại những bất đồng giữa hai bên về cách thức cấp ngân sách cho dự luật. Đảng Dân chủ có khả năng sẽ thúc đẩy việc tăng thuế đối với những người Mỹ giàu có hơn để tài trợ, một động thái mà đảng Cộng hòa sẽ phản đối./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)