Bo truong Thuong mai My toi Trung Quoc thao luan van de thuong mai hinh anh 1Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đã đến thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 2/6. (Nguồn: AP)

Ngày 2/6, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đã đến thủ đô Bắc Kinh để tiến hành đối thoại với giới chức Trung Quốc nhằm xoa dịu những căng thẳng xung quanh vấn đề thuế quan, vốn làm dấy lên quan ngại về nguy cơ bùng phát một cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo một quan chức chính phủ Mỹ, Bộ trưởng Ross sẽ lưu lại thủ đô Bắc Kinh đến ngày 3/6.

Trước đó một ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh  khẳng định Bắc Kinh vẫn "mở rộng cánh cửa đàm phán." Quan chức này nhấn mạnh Mỹ và Trung Quốc nên giữ "thái độ chân thành" và theo đuổi tinh thần bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau nhằm tìm kiếm một giải pháp "hai bên cùng thắng" thông qua đối thoại và tham vấn.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã nóng lên sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump lại bất ngờ đe dọa áp đặt thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc, đồng thời có những bước đi khác nữa để hạn chế Bắc Kinh tiếp cận những công nghệ nhạy cảm của Mỹ.

Theo thông báo của Nhà Trắng, muộn nhất là ngày 15/6 tới, Mỹ sẽ công bố một danh sách hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, trị giá khoảng 50 tỷ USD, có khả năng chịu mức thuế 25%, nếu Bắc Kinh không giải quyết được bất đồng về vấn đề sở hữu trí tuệ. Trung Quốc đã lập tức lên tiếng chỉ trích việc Mỹ tiếp tục theo đuổi các biện pháp hạn chế thương mại đối với nước này.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng động thái này đi ngược lại sự đồng thuận mà hai bên đã đạt được sau các vòng tham vấn mới đây, đồng thời cảnh báo Bắc Kinh đã chuẩn bị sẵn sàng để bảo vệ lợi ích quốc gia./.
(TTXVN/Vietnam+)