Bo truong Y te Singapore neu 3 dieu kien de mo cua tro lai nen kinh te hinh anh 1Một khu nhà ở của người lao động nước ngoài tại Singapore ngày 27/4/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Y tế Singapore Gan Kim Yong cho biết, việc mở cửa trở lại nền kinh tế theo từng giai đoạn sau đại dịch COVID-19 sẽ phải tính đến các yếu tố như số ca nhiễm, tình hình dịch bệnh trên toàn cầu và khả năng thiết lập hệ thống bảo đảm an toàn khi mở cửa nền kinh tế.

Phát biểu trước Quốc hội chiều 4/5, ông Gan Kim Yong đã đặt ra 3 điều kiện để tái mở cửa nền kinh tế.

Trước hết, số ca nhiễm trong cộng đồng hàng ngày phải giảm xuống 0 hoặc ít nhất là 1 con số, với số ca không rõ nguồn gốc rất thấp trong một giai đoạn nhất định. Đồng thời, số ca nhiễm trong lao động nước ngoài phải giảm hơn nữa.

Thứ hai, để mở lại đường biên giới, Singapore cần phải tính toán tới tình hình toàn cầu, tình hình cụ thể ở mỗi nước, tỷ lệ lây nhiễm tại quốc gia đó cũng như các biện pháp đang được triển khai. Về cơ bản, Singapore sẽ mở cửa đường biên một cách có lựa chọn với từng quốc gia cụ thể.

[Singapore tiếp tục ghi nhận thêm hàng trăm ca nhiễm COVID-19 mới]

Thứ ba, Singapore phải thiết lập một hệ thống bảo đảm an toàn khi mở cửa, trong đó các biện pháp theo dấu và xét nghiệm là chủ đạo.

Trong thời gian tới, Singapore có thể nâng năng lực xét nghiệm COVID-19 từ 8.000 ca/ngày lên 40.000 ca/ngày. Ngoài ra, chiến lược xét nghiệm diện rộng trên cả nước cũng đang được tính toán.

Khi mở cửa nền kinh tế, tất cả các doanh nghiệp sẽ phải thay đổi văn hóa làm việc. Bộ trưởng Phát triển Quốc gia Lawrence Wong trong bài phát biểu tại Quốc hội ngày 4/5 cho rằng việc thay đổi văn hóa làm việc sẽ áp dụng với tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế. Cuộc sống sau phong tỏa sẽ không thể trở lại như trước khi xuất hiện dịch bệnh.

Ngày 4/5, Singapore ghi nhận 573 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 18.778 ca. Đây là ngày thứ 11 liên tiếp số ca nhiễm tại đảo quốc sư tử ở mức dưới 1.000 ca mỗi ngày.

Phần lớn các ca nhiễm mới là lao động nước ngoài. Số ca nhiễm trong cộng đồng giảm từ 20 ca/ngày trong tuần trước xuống còn 9 ca/ngày và số ca không rõ nguồn gốc giảm từ 12 ca/ngày xuống còn 4 ca/ngày trong tuần qua./.

Lê Dương (TTXVN/Vietnam+)