Sáng 7/3, Bộ Y tế và Ủy Ban Chữ thập đỏ quốc tế đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhằm nâng cao, củng cố khả năng sẵn sàng để ứng phó thiên tai thảm họa và các tình huống khẩn cấp.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với Ủy ban chữ thập đỏ quốc tế trong lĩnh vực y tế nói chung, bảo quản tử thi và nhận dạng nạn nhân nói riêng có ý nghĩa nhân đạo hết sức quan trọng đối với ngành y tế và các tổ chức nhân đạo của Việt Nam.

[Bệnh viện K đưa vào hoạt động phòng điện quang can thiệp số hóa]

Bản ghi nhớ nhằm tạo điều kiện cho việc triển khai các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực liên quan nhằm nâng cao, củng cố khả năng sẵn sàng để ứng phó thiên tai thảm họa và các tình huống khẩn cấp.

Các hoạt động gồm soạn thảo và ban hành quy trình hướng dẫn chung về quản lý tử thi, đào tạo, tập huấn, hỗ trợ các trang thiết bị cần thiết về quản lý tử thi cho ngành pháp y tại Việt Nam nói chung và công tác pháp y thuộc ngành y tế nói riêng.

Hợp tác này sẽ góp phần trong công tác ứng phó hiệu quả với các loại hình thiên tai, thảm họa và các tình huống khẩn cấp, đáp ứng kịp thời trong mọi tình huống nếu không may xảy ra.

Bộ Y tế giao nhiệm vụ cho Văn phòng thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai thảm họa và tìm kiến cứu nạn, Vụ Hợp tác quốc tế và Viện Pháp Y quốc gia là đơn vị đầu mối phối hợp với Ủy ban chữ thập đỏ quốc tế để triển khai các hoạt động hợp tác này.

Bo Y te cung co kha nang san sang ung pho voi thien tai tham hoa hinh anh 1Đại diện Bộ Y tế và Ủy Ban Chữ thập đỏ quốc tế tại buổi lễ ký kết. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bộ Y tế sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa để triển khai các hoạt động như đã cam kết tại bản ghi nhớ hợp tác theo đúng tiến độ và đạt hiệu quả.

Ủy ban chữ thập đỏ quốc tế với sứ mệnh nhân đạo là bảo vệ mạng sống và nhân phẩm của những người bị ảnh hưởng bởi xung đột vũ trang, thiên tai, thảm họa các tình trạng bạo lực khác và trợ giúp cho họ, đồng thời phổ biến và củng cố luật nhân đạo quốc tế và các nguyên tắc toàn cầu.

Trong những năm gần đây, Ủy ban chữ thập đỏ quốc tế đã chủ động, tích cực hỗ trợ việc nâng cao năng lực cho các cơ quan hữu quan của Việt Nam. Trong công tác ứng phó với thảm họa và các tình huống khẩn cấp khác đặc biệt là quản lý tử thi thông qua đầu mối là Viện Pháp y quốc gia Việt Nam./.

Thùy Giang (Vietnam+)