Chiều 7/3, Bộ Y tế đã công bố ca nhiễm COVID-19 thứ 18 tại Việt Nam, là một bệnh nhân trở về từ Hàn Quốc.

Đó là nam bệnh nhân là N.V.T., sinh năm 1993, quê ở Thái Bình.

Trước đó bệnh nhân có ở khu vực thành phố Daegu, Hàn Quốc cùng với em gái. Sau đó bệnh nhân có cùng em gái cùng 2 người bạn đi siêu thị 2 lần vào ngày 18 và 19/2 vừa qua.

Hiện 2 người bạn của bệnh nhân đã về Việt Nam vào ngày 26/2 vừa qua và đang được cách ly tại trường Quân sự Sơn Tây, thành phố Hà Nội.

Đến ngày 29/2 vừa qua, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện ho khan và rát họng, không sốt. Bệnh nhân không uống thuốc mà chỉ tự theo dõi và không đi ra ngoài trong thời gian này cho đến khi xuất cảnh về Việt Nam.

Sáng 4/3 vừa qua, bệnh nhân cùng em gái lên sân bay quốc tế Busan để về Việt Nam.

Chuyến bay khởi hành 8 giờ ngày 4/3 vừa qua và nhập cảnh vào Việt Nam tại sân bay Vân Đồn lúc 11 giờ 15 phút cùng ngày trên chuyến bay VJ981. Hai anh em bệnh nhân ngồi ở hàng ghế 33B và 33C.

[Xác nhận ca bệnh thứ 18 dương tính với COVID-19 tại Việt Nam]

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, bệnh nhân được đưa về khu cách ly tập trung của trường Quân sự, Quân đoàn 1 tổ 19 phường Tân Bình, thành phố Tam Điệp, Ninh Bình.

Tất cả hành khách của chuyến bay VJ981 đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và được theo dõi sức khỏe từ đó đến nay.

Lúc 18 giờ ngày 4/3 vừa qua, bệnh nhân về tới khu cách ly tập trung, sau khi khám sàng lọc phân loại và lấy mẫu lúc 20giờ  cùng ngày, bệnh nhân được chuyển về khu vực cách ly dành cho người có nguy cơ cao.

Ngày 5/3 và 6/3, bệnh nhân vẫn tỉnh táo, không sốt, có ho và rát họng.

Đến 1 giờ 30 phút ngày 7/3, bệnh nhân được chuyển lên Khu cách ly khoa truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình để theo dõi và điều trị.

Ngay sau khi nhận được thông tin về tường hợp bệnh nhân dương tính, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh tỉnh Ninh Bình đã cử 3 đội phản ứng nhanh phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành điều tra dịch tễ lập danh sách những người tiếp xúc gần và có liên quan tới bệnh nhân tại khu cách ly; vận chuyển bệnh nhân ra Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình để điều trị, đồng thời chuyển 11 người có tiếp xúc gần và trực tiếp gồm em gái bệnh nhân và 10 người ở cùng phòng trong khu vực cách ly đến Trung tâm y tế Tam Điệp và Trung tâm y tế huyện Hoa Lư./.

 

PV (TTXVN/Vietnam+)