Bo Y te: Uu tien cho Thanh pho Ho Chi Minh dam phan mua vaccine hinh anh 1Ảnh chỉ có tính chất minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Liên quan đến tình hình dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh, tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra tối 1/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết bộ này đã thành lập tổ công tác đặc biệt do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chủ trì phối hợp với nhiều chuyên gia có kinh nghiệm về các lĩnh vực liên quan như dịch tế, truy vết, xét nghiệm và điều trị tại Thành phố Hồ Chí Minh.

"Hiện Tổ công tác đang phối hợp hết sức chặt chẽ với Thành phố Hồ Chí Minh để dập dịch trong thời gian sớm nhất," ông Thuấn nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Thuấn cũng cho biết Tổ công tác này cùng Ban Chỉ đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang chuẩn bị mọi phương án đối phó với dịch COVID-19. Ban chỉ đạo của Chính phủ và Bộ y tế cũng đã ưu tiên vaccine và hỗ trợ Thành phố đàm phán mua vaccine.

Về công tác nghiên cứu sản xuất vaccine, ông Thuấn cho biết đây là vấn đề được Thủ tướng Chính phủ hết sức quan tâm. Trước đó, từ tháng 5/2020, Bộ Y tế đã gặp gỡ các nhà khoa học, các tổ chức nghiên cứu sản xuất vaccine để bàn hướng nghiên cứu sản xuất vaccine sớm nhất, đặc biệt trong bối cảnh nước ta chưa có nguồn ngân sách dồi dào như các nước phát triển.

Bộ Y tế cũng đã cử các nhà khoa học có nhiều kinh nghiệm đồng thời tham vấn các chuyên gia quốc tế để lên kế hoạch cho nghiên cứu phát triển vacine cũng như xây dựng đề cương nghiên cứu cho các nhà sản xuất.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế, Hội đồng đạo đưc quốc gia đã rút ngắn tối đa quy trình, quy phạm nhưng vẫn đảm bảo chặt chẽ tính khoa học.

Bộ Y tế cũng đã cấp kinh phí và huy động các nguồn kinh phí từ xã hội hóa. Bộ Y tế và Hội đồng quốc gia cũng tăng cường hỗ trợ các đơn vị nghiên cứu, sản xuất vaccine bằng cách huy động nguồn lực cán bộ y tế, cán bộ nghiên cứu, tăng cường tối đa để sớm đạt được số lượng 3.000 mẫu.

“Chúng ta chưa hoàn thành pha 2 nhưng dựa trên kết quả nghiên cứu, Bộ Y tế đã cho phép một số đơn vị được thực hiện nghiên cứu pha 3 để thời gian nghiên cứu được rút ngắn tối đa. Gần đây, Thủ tướng Chính phủ đã đi thăm và động viên các nhà khoa học và đơn vị sản xuất vaccine,” ông Thuấn nói.

Đại diện lãnh đạo Bộ Y tế cũng cho biết dựa trên kết quả nghiên cứu, Hội đồng đạo đức và Hội đồng khoa học Bộ Y tế sẽ có xem xét và đề xuất phù hợp, tùy theo tình hình dịch bệnh và tình hình cung ứng vaccine.

“Đương nhiên chúng ta sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ cho việc phát triển vaccine trong nước, nhất là nếu kết quả cho thấy vaccine trong nước hiệu quả,” ông Thuấn nhấn mạnh./.

Hùng Võ - Phạm Mai (Vietnam+)