Bon ngay nghi le 30/4-1/5: Tai nan giao thong duoc keo giam sau hinh anh 1Hiện trường một vụ tai nạn giao thông. (Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN)

Ông Trần Hữu Minh, Chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết trong 4 ngày kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5/2021, tình hình trật tự an toàn giao thông được đảm bảo, tai nạn giao thông được kéo giảm sâu cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết và số người bị thương (số người chết giảm 26,5%), không xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, năng lực và chất lượng dịch vụ vận tải cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Cụ thể, trong 4 ngày nghỉ lễ, toàn quốc xảy ra 111 vụ tai nạn giao thông, làm chết 58 người, bị thương 64 người. So sánh với 4 ngày của kỳ nghỉ lễ năm 2020, giảm 22 vụ (-16,54%), giảm 21 người chết (-26,58%), giảm 12 người bị thương (-15,79%).

Lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã kiểm tra, phát hiện xử lý 32.621 trường hợp vi phạm (trong đó có 3.476 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 15 trường hợp dương tính với ma túy); phạt tiền gần 32 tỷ đồng; tạm giữ 207 ôtô, 7.171 môtô, xe máy; tước giấy phép lái xe 2.320 trường hợp.

Trong dịp này, đường dây nóng của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã nhận gần 20 ý kiến phản ánh từ người dân (bao gồm tin nhắn và cuộc gọi); giảm so với kỳ nghỉ lễ năm 2020. Nội dung phản ánh chủ yếu về tình trạng chở quá số người, nhồi nhét khách, thu tiền quá giá vé quy định; va chạm giao thông, tình trạng ùn tắc giao thông tại một số tuyến đường, tại một số trạm thu phí và các khu vực du lịch nghỉ dưỡng.

Sau khi nhận được điện thoại trên đường dây nóng, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã yêu cầu các đơn vị có liên quan thực hiện kiểm tra, xử lý các thông tin được phản ánh.

[58 người tử vong vì tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ]

Đánh giá công tác vận tải hành khách được tăng cường trên tất cả các lĩnh vực đường bộ, đường sắt và hàng không đã đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ, theo ông Minh, tình hình an ninh, trật tự tại các bến xe, nhà ga, cảng hàng không, trên các phương tiện vận tải hành khách được duy trì ổn định. Phần lớn hành khách, người tham gia giao thông tuân thủ việc đeo khẩu trang, khai báo y tế...

“Tại các bến xe, hành khách đều được yêu cầu khai báo y tế, đo thân nhiệt trước khi lên xe nhằm phòng chống dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, tình trạng chen lấn khiến công tác đảm bảo khoảng cách phòng dịch trong bến xe gần như không thể thực hiện,” vị Chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia thừa nhận.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông ngay sau kỳ nghỉ lễ, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan và các địa phương thực hiện tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, nhằm tiếp tục khống chế và kiểm soát tốt dịch bệnh, không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan qua các hoạt động vận tải.

Các Bộ, ngành và địa phương khẩn trương triển khai phương án cung ứng vận tải và bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong thời gian bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV, đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp  nhiệm kỳ 2021-2026, phục vụ cao điểm du lịch Hè 2021 và kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2021 gắn với việc thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch COVID-19 trong hoạt động vận tải tại các cảng hàng không, nhà ga, bến xe, trạm dừng nghỉ và trên phương tiện vận tải./.

Việt Hùng (Vietnam+)