Bốn người con của ông Carlos Ghosn đều được Nissan chi trả học phí

Tập đoàn Nissan Motor Co. đã chi trả học phí cho tất cả 4 người con của ông Carlos Ghosn - cựu chủ tịch tập đoàn này - tại trường Đại học Stanford ở California (Mỹ) từ năm 2004 đến 2015.
Bốn người con của ông Carlos Ghosn đều được Nissan chi trả học phí ảnh 1Ông Carlos Ghosn. (Nguồn: Bloomberg)

Hãng Bloomberg ngày 26/3 đưa tin tập đoàn Nissan Motor Co. đã chi trả học phí cho tất cả 4 người con của ông Carlos Ghosn - cựu chủ tịch tập đoàn này - tại trường Đại học Stanford ở California (Mỹ) từ năm 2004 đến 2015.

Theo Bloomberg, các khoản học phí này ước tính tối thiểu 601.000 USD, theo số liệu do trường Đại học Stanford công bố, và khoản chi này không nằm trong danh mục chi tiêu thông thường của Nissan dành cho các giám đốc điều hành hàng đầu của tập đoàn.

Một nguồn thạo tin cho biết đây là đặc quyền của Nissan dành cho ông Ghosn và là điều khoản trong hợp đồng lao động mà ông ký với Nissan từ năm 1999 khi về làm việc với tư cách giám đốc điều hành.

[Tòa án Nhật Bản bác đề nghị của cựu Chủ tịch Nissan]

Trong khi đó, một phát ngôn viên của gia đình Ghosn được Bloomberg dẫn lời cho biết hợp đồng của ông Ghosn được Nissan chấp thuận, trong đó bao gồm cả khoản thanh toán học phí nói trên.

Tuy nhiên, trong các hồ sơ chính thức của Nissan ở cả Nhật Bản và ở Mỹ không có bất cứ thông tin vào về các quyền lợi này của ông Ghosn.

Bê bối tài chính liên quan ông Carlos Ghosn - người từng đứng đầu liên minh sản xuất ôtô gồm hãng Renault của Pháp và hai hãng Nissan, Mitsubishi của Nhật Bản - đã dẫn đến việc các tập đoàn đồng loạt rà soát cách quản lý và lối sống của ông trong doanh nghiệp.

Trước đó, Renault cũng rà soát sổ sách tài chính của tập đoàn dưới thời ông Ghosn, sau khi doanh nhân 65 tuổi này bị bắt ở Tokyo (Nhật Bản) tháng 11/2018 với các cáo buộc gian lận tài chính.

Các công tố viên Pháp đã mở một cuộc điều tra về tiệc cưới xa hoa của cựu Chủ tịch Renault tổ chức tại Cung điện Versailles (Pháp) hồi cuối năm 2016, kết quả cho thấy Renault trang trải một phần chi phí cho đám cưới.

Sau khi sự việc bị phanh phui, luật sư của ông Ghosn ở Pháp Jean-Yves Le Borgne cho biết thân chủ của ông sẵn sàng hoàn trả số tiền tiệc cưới mà Renault đã "gánh đỡ."

Ông Carlos Ghosn vốn được xem là nhân vật quyền lực nhất nhì ngành sản xuất ô tô thế giới.

Ông đã bác bỏ mọi cáo buộc gian lận tài chính, nhưng hiện tại cả Renault, Nissan và Mitsubishi đều đã bãi nhiệm chức chủ tịch công ty của ông./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục