BP cạn tiền bồi thường

BP cạn tiền trong quỹ bồi thường sự cố Vịnh Mexico

Quỹ bồi thường sau sự cố tràn dầu ở Vịnh Mexico được BP lập với số tiền 20 tỷ USD giờ đã sắp "cạn" với số dư khoảng 300 triệu USD.
"Gã khổng lồ" dầu khí BP của Anh vừa cho biết quỹ bồi thường cho các cá nhân và các công ty bị ảnh hưởng từ vụ tràn dầu do nổ giàn khoan Deepwater Horizon trong Vịnh Mexico năm 2010 đã sắp hết tiền, trong khi thời hạn để các nạn nhân đòi bồi thường kéo dài đến tận tháng 4/2014.

BP lập quỹ bồi thường này sau khi để xảy ra sự cố với số tiền ban đầu lên tới 20 tỷ USD, nhưng cho đến thời điểm này quỹ chỉ còn có 300 triệu USD.

BP cho biết trong trường hợp quỹ hết sạch tiền, tập đoàn này sẽ lại phải tiếp tục trích lợi nhuận để bồi thường cho những người bị ảnh hưởng.

Trong quý 2/2013, tập đoàn đã để dành 1,4 tỷ USD nhằm dự phòng cho quỹ bồi thường nói trên trong bối cảnh số lượng các đơn yêu cầu bồi thường không ngừng gia tăng. Khoản tiền này đã khiến cho lợi nhuận ròng của BP giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 2,71 tỷ USD.

BP cho biết hiện nay tập đoàn vẫn đang tiến hành các thủ tục pháp lý ở Mỹ để hạn chế các khoản chi trả từ quỹ bồi thường sau khi nhận thấy rằng một số người đòi bồi thường là "không có thật" và "vô lý."

Năm ngoái, BP đã đồng ý bồi thường cho khoảng 100.000 người và các công ty, bao gồm các ngư dân và các chủ nhà hàng, những người cho rằng vụ tràn dầu đã làm ảnh hưởng đến kế sinh nhai hoặc sức khỏe của họ.

Tuy nhiên, tập đoàn này cho rằng luật sư quản lý quỹ bồi thường đã hiểu sai các điều khoản của thỏa thuận này và đang chi trả các khoản bồi thường một các quá "hào phóng."

[BP phản đối bồi thường vô lý vụ tràn dầu Vịnh Mexico]


BP cho biết một số công ty nằm rất xa bờ biển nhưng vẫn được nhận tiền bồi thường mặc dù lợi nhuận của các công ty này trong năm 2010 cao hơn so với những năm trước đó.

Vụ nổ giàn khoan Deepwater Horizon của BP tại Vịnh Mexico hồi năm 2010 đã khiến 11 người thiệt mạng, 4,9 triệu thùng dầu tràn ra biển và làm ô nhiễm các bãi biển thuộc 5 bang duyên hải bờ Đông nước Mỹ, trong đó bang Louisiana và Mississippi của Mỹ phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Diện tích dầu loang quá lớn đe dọa nghiêm trọng môi trường sống của các loài sinh vật biển và toàn bộ hệ sinh thái ngập mặn của hai bang dọc Vịnh Mexico của Mỹ.

Ước tính tổng số tiền phạt do các vụ kiện tụng sau thảm họa này có thể lên tới 18 tỷ USD.

BP đã phải nhượng quyền khai thác nhiều giếng dầu cũ và nhỏ cho các đối tác khác để có nguồn tài chính theo đuổi vụ kiện này./.

Huy Hiệp/London (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục