Brazil huy dong 1.200 canh sat tran ap toi pham tai Rio de Janeiro hinh anh 1Cảnh sát tham gia chiến dịch truy quét tội phạm tại khu vực Jacarezinho ở Rio de Janeiro (Brazil), ngày 19/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/1, chính quyền thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã triển khai chiến dịch trấn áp tội phạm tại khu "ổ chuột" Jacarezinho, phía Bắc thành phố, với sự tham gia của hơn 1.200 cảnh sát.

Lực lượng cảnh sát đã thực hiện 42 lệnh bắt giữ và 13 lệnh khám xét tại khu vực này. Cho đến nay, chưa có ghi nhận về các vụ đấu súng xảy ra tại Jacarezinho trong chiến dịch trấn áp tội phạm trên.

Jacarezinho được coi là một cứ điểm của Comando Vermelho (Bộ Tư lệnh Đỏ), tổ chức buôn bán ma túy lớn nhất ở thành phố Rio de Janeiro, địa phương phải hứng chịu làn sóng bạo lực do xung đột giữa các băng nhóm tội phạm buôn bán chất cấm này từ nhiều năm nay.

Vào tháng 5/2021, một vụ đấu súng đã xảy ra giữa lượng an ninh và những đối tượng buôn ma túy trong một chiến dịch truy quét tội phạm được triển khai tại khu "ổ chuột" này, khiến 28 người thiệt mạng.

Thời gian gần đây, chính quyền bang Rio de Janeiro có kế hoạch cải tổ các đơn vị cảnh sát chuyên gìn giữ an ninh trật tự (UPP), một sáng kiến được đưa ra vào năm 2008 nhằm tăng cường trấn áp tội phạm.

[Tội phạm giết người tại Mỹ tăng vọt trong 2 năm đại dịch COVID-19]

Chính quyền bang này cho rằng các chính sách mang tính "trấn áp" không giúp cải thiện điều kiện sống và sự an toàn của người dân địa phương trước các băng đảng tội phạm.

Thay vào đó, Thống đốc bang Rio de Janeiro, Claudio Castro có kế hoạch thúc đẩy "một quá trình chuyển đổi lớn" trong việc giảm thiểu tội phạm tại các khu "ổ chuột" ở thành phố Rio de Janeiro, trong đó cảnh sát mặc sắc phục sẽ phụ trách tuần tra trên đường phố và điều tra tại chỗ để triệt phá các băng đảng hoạt động trong khu vực.

Ngoài ra, cảnh sát cũng có nhiệm vụ phối hợp với các cơ quan khác trong việc triển khai công tác an sinh xã hội và hỗ trợ người dân.

Theo thống đốc Castro, sáng kiến này cũng sẽ là một mô hình "cho những nơi đang thiếu hụt các dịch vụ và chương trình cải thiện cuộc sống của người dân"./.

Brazil huy dong 1.200 canh sat tran ap toi pham tai Rio de Janeiro hinh anh 2Chiến dịch trấn áp tội phạm tại Rio de Janeiro (Brazil) được triển khai với sự tham gia của 1.200 cảnh sát. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngọc Tùng (TTXVN/Vietnam+)