Toi pham giet nguoi tai My tang vot trong 2 nam dai dich COVID-19 hinh anh 1Cảnh sát phong tỏa hiện trường một vụ xả súng ở bang Colorado, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Số liệu mới nhất được Mỹ công bố cho thấy số vụ tội phạm giết người tại quốc gia này tiếp tục tăng cao trong năm 2021, sau khi đã tăng mạnh tới 27% vào năm 2020, và đây là tỷ lệ cao chưa từng có tính từ những năm 1990 tới nay.

Các vụ xả súng chủ yếu xảy ra ở các cộng đồng thiểu số và nghèo, hầu hết liên quan tới người da màu, nhất là người da đen.

Mặc dù Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) chưa công bố con số cụ thể nhưng cho biết tỷ lệ tội phạm giết người tại Mỹ tiếp tục tăng, khoảng 4% so với năm 2020 theo thống kê tại 22 thành phố lớn.

Mới đây nhất, ngày 15/1, tại thành phố New York, một nghi phạm da màu đã đẩy một phụ nữ gốc Á xuống đường ray đoàn tàu đang lao đến khiến cô gái chết thảm.

Theo giới chuyên gia tại Mỹ, có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tội phạm giết người gia tăng.

Thứ nhất, đại dịch COVID-19 đã làm đảo lộn cuộc sống người dân khiến các dịch vụ hỗ trợ xã hội vốn trước đây đóng vai trò lớn trong hạn chế và kiểm soát tội phạm đã không còn; các trường học chuyển sang trực tuyến cũng là nguyên nhân khiến những học sinh thanh thiếu niên cá biệt lại có cơ hội phạm tội.

[Nhiều thành phố tại Mỹ ghi nhận số vụ giết người gia tăng kỷ lục]

Thứ hai là hệ lụy những thay đổi trong chính sách an ninh cảnh sát của Mỹ. Các cuộc biểu tình đòi công lý sắc tộc xảy ra hồi năm 2020 và hàng loạt các cuộc bạo loạn liên miên khi đó là một phần nguyên nhân khiến số vụ tội phạm giết người tăng vọt.

Do lo ngại bị quay video và phát tán lên mạng, giới cảnh sát Mỹ đã chùn bước trong nỗ lực chủ động kiểm soát bạo lực. Ngày càng nhiều dân chúng mất niềm tin vào cảnh sát, không còn nhiệt tình hợp tác với cảnh sát trong việc điều tra tội phạm như trước đây và thậm chí trong một số trường hợp quá khích, họ tự giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực.

Thứ ba là tình trạng sử dụng súng đạn tràn lan tại Mỹ. Lượng súng bán ra tại Mỹ trong năm 2020-2021 cao hơn nhiều so với các năm trước.

Để giải quyết vấn đề này, giới chuyên gia cho rằng nước Mỹ không chỉ cần chấn chỉnh lực lượng cảnh sát mà còn phải có giải pháp cho hàng loạt vấn đề như ma túy, súng đạn, bình đẳng chủng tộc, tình trạng bỏ học của giới trẻ, cũng như kiểm soát và đánh thuế cao hơn nữa đối với rượu bia, tác nhân đóng góp không nhỏ vào các vụ tội phạm bạo lực chết người./.

Hải Vân-Quang Huy (TTXVN/Vietnam+)