Ca Mau truy vet doi voi ca nghi nhiem COVID-19 tai Bac Lieu hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Trước tình hình dịch COVID-19 có chiều hướng diễn biến phức tạp tại Bạc Liêu, chiều 28/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Cà Mau đã tổ chức cuộc họp khẩn để bàn về các giải pháp liên quan đến công tác phòng, chống dịch trên địa bàn trong những ngày tới.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau đã thông tin về một trường hợp liên quan đến ca nghi dương tính với COVID-19 vừa phát hiện ở Bạc Liêu và đã được đưa đi cách ly tập trung.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết, đối với trường hợp nghi dương tính với COVID-19 vừa phát hiện ở Bạc Liêu, qua trao đổi với Sở Y tế các tỉnh Bạc Liêu và Sóc Trăng, các địa phương trên đang khẩn trương tiến hành truy vết liên quan F1. Một trường hợp liên quan trú tại tại phường 6, thành phố Cà Mau đã được đưa đi cách ly tập trung.

Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, ông Trần Hồng Quân, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau cho rằng, dù không có biên giới trên đất liền với các nước khác, nhưng phần lãnh hải của tỉnh Cà Mau lại tiếp giáp với nhiều nước trong khu vực trong khi tình hình dịch bệnh tại các nước này cũng đang diễn biến phức tạp và rất đáng quan ngại.

[Bạc Liêu truy vết các trường hợp liên quan ca dương tính SARS-CoV-2]

Thực tế là có khá nhiều người dân tại các tỉnh miền Tây đi làm ăn, sinh sống ở những nước này, do đó cần hết sức lưu ý.

Bên cạnh đó, ông Trần Hồng Quân cũng yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương và doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân trên địa bàn tiếp tục tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; thực hiện thông điệp “5K” của Bộ Y tế.

Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau cũng kêu gọi cộng đồng cảnh giác, không chủ quan với dịch COVID-19.

Vai trò của lực lượng cộng tác viên tại cơ sở được đề cao bởi vừa qua, lực lượng này đã làm rất tốt việc giám sát, phát hiện các trường hợp người về từ vùng dịch, đồng thời phối hợp có hiệu quả với lực lượng chức năng triển khai công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

“Ngay ngày 1/3, ngành y tế cần khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, xét nghiệm COVID-19 tại 5 đơn vị doanh nghiệp có lượng người ngoài tỉnh làm việc nhiều, tiến tới kiểm tra toàn bộ các đơn vị doanh nghiệp có người thường xuyên từ các tỉnh khác về sinh sống, làm việc,” ông Trần Hồng Quân chỉ đạo.

Ngoài ra, ông Trần Hồng Quân cũng đề nghị, các cơ quan nhà nước trong tỉnh cần tạo mã QR code để tất cả người dân khi đến đều phải quét mã khai báo y tế điện tử, song song đó là phương thức khai báo thủ công.

Cơ quan chuyên môn cần nghiên cứu để quản lý thông tin hiệu quả, tiện lợi, tiến tới triển khai tại các điểm vui chơi, giải trí công cộng./.

Huỳnh Anh (TTXVN/Vietnam+)