Ca nhiễm biến thể Omicron tại Việt Nam không triệu chứng, nguy cơ thấp

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định, chưa có biểu hiện triệu chứng lâm sàng. Các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân không triệu chứng, nguy cơ thấp.
Ca nhiễm biến thể Omicron tại Việt Nam không triệu chứng, nguy cơ thấp ảnh 1Nhân viên y tế xử lý mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Huỳnh Anh/TTXVN)

Ngày 27/12, Bộ Y tế thông tin về trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, hiện tại, bệnh nhân được cách ly tại phòng riêng biệt và điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định, chưa có biểu hiện triệu chứng lâm sàng. Các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân mắc COVID-19 không triệu chứng, nguy cơ thấp.

Trước đó, ngày 19/12, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận trường hợp là hành khách trên chuyến bay từ Anh về Việt Nam. Khi về đến sân bay Nội Bài (tối 19/12), hành khách có kết quả test nhanh dương tính SARS-CoV-2.

Hành khách được vận chuyển bằng xe chuyên dụng từ sân bay về khu cách ly cho ca nhiễm COVID-19 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và được cách ly ở phòng riêng tại khu vực nhà lưu trú.

[Việt Nam ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron về từ Anh]

Với yếu tố dịch tễ trở về từ Anh, ngày 20/12, Bệnh viện đã giải trình tự bộ gene SARS-CoV-2 nhiễm trên bệnh nhân này bằng phương pháp giải trình tự thế hệ mới. Kết quả nghi ngờ nhiễm biển chủng Omicron.

Tuy nhiên, do biến chủng Omicron có chứa đến 36 đột biến trong gai protein, trong đó có một số đột biến điểm, đột biến mất đoạn trong lần giải trình tự này còn chưa rõ ràng. Do vậy, ngày 21/12, Bệnh viện tiếp tục tiến hành lấy mẫu, giải trình tự lại.

Kết quả được xác định bệnh nhân mang biến chủng Omicron (B.1.1.529). Đây là trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron ghi nhận tại nước ta từ người nhập cảnh, đã được cách ly, quản lý kịp thời ngay từ khi nhập cảnh.

Bộ Y tế cho biết, đã yêu cầu các địa phương, đơn vị tiếp tục chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do chủng mới Omicron gây ra; đồng thời thường xuyên trao đổi với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để cập nhật thông tin, kịp thời, chính xác về biến chủng này.

Trên thế giới, có ít nhất 78 quốc gia ghi nhận các trường hợp nhiễm biến thể Omicron, trong đó có các nước thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương như: Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Ấn Độ, Philippines, Indonesia, Campuchia, Thái Lan.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục