Cả nước có 2,5 triệu xe ôtô cần được kiểm định trong sáu tháng tới

Theo tính toán từ Cục Đăng kiểm sẽ phải cần ít nhất 6 tháng để kiểm định hết số lượng 2,5 triệu phương tiện và giải quyết vấn đề ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm đang tái diễn.
Nhân viên đăng kiểm tiến hành các quy trình kiểm định xe cơ giới. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Nhân viên đăng kiểm tiến hành các quy trình kiểm định xe cơ giới. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)

Theo thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam, tổng số lượng phương tiện trên cả nước cần được kiểm định trong sáu tháng tới là khoảng 2,5 triệu xe.

Cụ thể, số lượng phương tiện hiện tại đến kỳ kiểm định nhưng chưa được kiểm định khoảng 800.000 xe; số lượng phương tiện phải kiểm định trong 6 tháng tới khoảng 1,7 triệu xe.

Hiện nay, cả nước đang duy trì 241 trung tâm đăng kiểm với 384 dây chuyền đang hoạt động đăng kiểm được khoảng 550.000 xe mỗi tháng. Nếu các trung tâm đăng kiểm vẫn chưa được mở cửa thêm trở lại, theo tính toán từ Cục Đăng kiểm sẽ phải cần ít nhất 6 tháng để kiểm định hết số lượng phương tiện nêu trên (chưa kể trường hợp phương tiện phải kiểm định lại).

Cục Đăng kiểm Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị liên quan để đưa 66 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại nhưng các đơn vị này chỉ hoạt động với công suất tối thiểu do không có đủ lực lượng đăng kiểm viên và vẫn còn 40 trung tâm chưa thể hoạt động trở lại.

[Bộ GTVT đề nghị trung tâm đăng kiểm tăng ca, làm thêm dịp nghỉ lễ]

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm cũng thừa nhận thực tế tình trạng ùn tắc đã và đang diễn ra tại 184 trung tâm đăng kiểm ở 43 tỉnh, thành phố, đặc biệt có 2 tỉnh Bắc Kạn và Hòa Bình, mỗi tỉnh chỉ có 1 trung tâm nhưng đều đang dừng hoạt động.

Nguyên nhân là do nhu cầu thực tế, các phương tiện đến thời hạn đăng kiểm trong thời gian hiện nay tăng cao, trong khi nhiều dây chuyền kiểm định vẫn chưa thể hoạt động do thiếu đăng kiểm viên dẫn đến tình trạng ùn tắc vẫn tiếp diễn và có nguy cơ ngày càng tăng.

Để góp phần khôi phục lại hoạt động của các dây chuyền kiểm định do thiếu đăng kiểm viên trong thời gian Bộ Giao thông Vận tải chưa bổ sung được nhân lực, Bộ Giao thông Vận tải mới đây đã có đề nghị Bộ Quốc phòng cho phép tiếp tục bố trí thêm lực lượng đăng kiểm viên quân đội tham gia hỗ trợ công tác kiểm định phương tiện cơ giới đường bộ, góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc, đáp ứng nhu cầu kiểm định của người dân, doanh nghiệp./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục