Bộ Y tế cho biết, tính đến 17 giờ ngày 5/11, Việt Nam đã ghi nhận 10.665 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1, 39 trường hợp tử vong.

Số bệnh nhân đã khỏi ra viện là 10.402, các trường hợp còn lại hiện đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện, cơ sở điều trị, giám sát cộng đồng trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Trường hợp tử vong thứ 38 là bệnh nhân nữ, 54 tuổi, ở huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, có tiền sử đái tháo đường và viêm khớp. Ngày 20/10, bệnh nhân xuất hiện sốt, ho khan, hắt hơi, chảy nước mũi nên tự mua thuốc điều trị ở nhà nhưng không đỡ, tình trạng khó thở ngày một nặng.

Ngày 27/10, bệnh nhân đến khám và nhập Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới Quốc gia, được chẩn đoán là viêm phổi, tiểu đường. Tại đây, bệnh nhân được điều trị ngay Tamiflu, kháng sinh, hồi sức và lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm, ngày 28/10 có kết quả dương tính với cúm A/H1N1.

Sau 5 ngày điều trị tích cực bệnh nhân được làm xét nghiệm lại, kết quả âm tính với cúm A/H1N1. Trong quá trình điều trị tình trạng viêm phổi diễn tiến ngày càng nặng, phải thở máy hỗ trợ. Đến 17 giờ 50 ngày 2/11, bệnh nhân tử vong.

Trường hợp tử vong thứ 39 là bệnh nhân nam, 32 tuổi, ở huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. Trước khi đến tỉnh Tây Ninh thăm người thân 2 ngày, bệnh nhân có sốt, ho, đau họng, tự mua thuốc điều trị nhưng không đỡ.

Tại Tây Ninh, bệnh nhân tiếp tục tự điều trị thêm 2 ngày nhưng diễn tiến bệnh nặng thêm nên ngày 23/10 đến khám và nhập bệnh viện đa khoa tỉnh Tây Ninh trong tình trạng sốt, ho, đau ngực. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán là viêm phổi do virus nghi cúm A/H1N1 và điều trị hồi sức tích cực, kháng sinh, Tamiflu.

Tình trạng bệnh không cải thiện nên được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 24/10, được chẩn đoán là viêm phổi nặng do cúm A/H1N1.

Ngày 25/10, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với cúm A/H1N1, ngày 30/10 làm lại xét nghiệm kết quả âm tính với cúm A/H1N1.

Bệnh nhân được hồi sức tích cực, tiếp tục điều trị Tamiflu, kháng sinh, thở máy hỗ trợ nhưng kém đáp ứng với điều trị  nên đã tử vong lúc 13 giờ 15 ngày 3/11./.

(TTXVN/Vietnam+)