Các bên đối thoại hỗ trợ ASEAN xây dựng cộng đồng

Các trưởng đoàn của 8 bên đối tác đối thoại đã tái khẳng định cam kết tiếp tục hỗ trợ ASEAN xây dựng cộng đồng vào năm 2015. 
Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 46 (AMM-46), ngày 1/7, các ngoại trưởng ASEAN tiếp tục tiến hành các hội nghị ASEAN + 1 với 8 bên đối tác đối thoại gồm Australia, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nga, Mỹ, Canada, New Zealand và Liên minh châu Âu (EU).

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tham dự các hội nghị và đồng chủ trì Hội nghị ASEAN-EU trên cương vị là nước điều phối quan hệ hai bên.

Mở rộng quan hệ có lợi giữa ASEAN và các đối tác đối thoại

Theo phóng viên TTXVN có mặt tại Brunei, tại các hội nghị, các đại biểu đánh giá cao sự phát triển sâu rộng trong quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa ASEAN với các đối tác đối thoại thời gian qua, cho rằng các quan hệ này đã góp phần thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung của khu vực.

Trên tinh thần đó, các đại biểu đề xuất định hướng thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và các đối tác đối thoại trong thời gian tới; thảo luận chuẩn bị cho Cấp cao ASEAN với một số đối tác đối thoại vào cuối năm và trao đổi các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

Các đại biểu nhất trí tiếp tục phối hợp triển khai hiệu quả các Kế hoạch Hành động hiện có giữa ASEAN với từng đối tác hướng vào các trọng tâm như kinh tế, thương mại, đầu tư, thu hẹp khoảng cách phát triển, quản lý thiên tai, giao lưu văn hóa, giáo dục, du lịch...

Các đối tác cam kết tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng vào năm 2015; đẩy mạnh liên kết và kết nối. Ngoài ra, các đối tác tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) cũng cam kết phối hợp chặt chẽ với ASEAN hoàn tất Hiệp định theo đúng lộ trình vào năm 2015.

[Đánh giá cao quan hệ giữa ASEAN với các đối tác]

Tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-Australia, các bộ trưởng đánh giá cao những kết quả đạt được trong thời gian qua, đồng thời nhất trí phối hợp tổ chức thành công Cấp cao kỷ niệm 40 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Australia trong năm 2014. Các Ngoại trưởng ASEAN hoan nghênh kế hoạch thành lập Phái đoàn thường trực của Australia tại ASEAN nhằm tăng cường phối hợp và hợp tác giữa hai bên.

Tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-Ấn Độ, hai bên nhất trí đẩy mạnh triển khai Tuyên bố Tầm nhìn được thông qua tại Cấp cao kỷ niệm ASEAN-Ấn Độ ở New Delhi tháng 12 năm ngoái.

Hai bên cam kết sớm hoàn tất các vấn đề kỹ thuật để tiến tới ký Hiệp định Thương mại và Đầu tư ASEAN-Ấn Độ tại Brunei vào tháng Tám, mở đường cho việc nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 100 tỷ USD vào năm 2015. Bên cạnh đó, ASEAN hoan nghênh chính sách “Hướng Đông” của Ấn Độ, đề cao sự hỗ trợ của Ấn Độ trong việc giúp ASEAN xây dựng Cộng đồng vào năm 2015 và tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực.

Tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-Hàn Quốc, hai bên khẳng định sẽ tăng cường hợp tác triển khai hiệu quả Kế hoạch hành động ASEAN-Hàn Quốc giai đoạn 2011-2015, hướng tới mục tiêu nâng thương mại hai chiều từ 125 tỷ USD năm 2011 lên 150 tỷ USD vào năm 2015. Hai bên cũng cam kết hợp tác tổ chức nhiều hoạt động nhân kỷ niệm 25 năm Quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc.

Tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-Nga, hai bên hoan nghênh kết quả đạt được trong việc triển khai quan hệ đối tác chiến lược song phương, cũng như việc tổ chức thành công Diễn đàn Doanh nghiệp ASEAN-Nga ngày 22/6/2013 tại St Peterburg. Hai bên cho rằng thành công của Diễn đàn đã góp phần thúc đẩy quan hệ giữa cộng đồng doanh nghiệp ASEAN-Nga. Các ngoại trưởng cũng khẳng định tiếp tục thúc đẩy hợp tác về an ninh-chính trị, kinh tế, thương mại, văn hóa, xã hội, năng lượng, quản lý thiên tai, du lịch và hỗ trợ kết nối ASEAN.

Trong Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Mỹ, ASEAN đánh giá cao cam kết của Mỹ đối với khu vực. Hai bên nhấn mạnh cần tăng cường hợp tác vì hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực; tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, biến đổi khí hậu; phối hợp phát triển và sử dụng bền vững nguồn nước ở Tiểu vùng sông Mekong.

Hai bên cũng hoan nghênh thành công của chuyến đi quảng bá ASEAN tại Mỹ do các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN tiến hành; đồng thời cam kết tăng cường triển khai hiệu quả hơn Kế hoạch hành động 2011-2015; Kế hoạch công tác Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư ASEAN-Mỹ (TIFA 2013); Kế hoạch công tác Năng lượng ASEAN-Mỹ 2012-2014 và Sáng kiến Liên kết Kinh tế mở rộng.

Tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-Canada, hai bên hoan nghênh việc thành lập Hội đồng ASEAN-Canada, cho rằng Hội đồng này có vai trò quan trọng trong việc xúc tiến hợp tác đầu tư giữa hai bên. Canađa cam kết tiếp tục hỗ trợ ASEAN phát triển thông qua các đề xuất cụ thể như hỗ trợ nâng cao năng lực của Ban Thư ký ASEAN, hỗ trợ đào tạo dịch vụ tài chính và tiếng Anh…

Tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-New Zealand, các bộ trưởng nhất trí đẩy ,mạnh hợp tác trong các lĩnh vực trọng tâm như kinh tế, giáo dục, lương thực và quản lý thiên tai. ASEAN hoan nghênh Chương trình học bổng ASEAN-New Zealand; Sáng kiến Lãnh đạo doanh nghiệp trẻ; Quản lý Thảm họa và Ứng phó khẩn cấp; và Chương trình Ngoại giao nông nghiệp. Hai bên nhất trí sẽ phối hợp tổ chức thành công Cấp cao kỷ niệm 40 năm ASEAN-New Zealand vào năm 2014 theo đề xuất của New Zealand.

[Thông cáo chung AMM-46 đề cao tăng cường hợp tác]

Tại các hội nghị trên, các bộ trưởng cũng trao đổi và thảo luận nhiều vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông. Các bên chia sẻ tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực và Biển Đông; nhấn mạnh cần thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), Tuyên bố Cấp cao ASEAN-Trung Quốc kỷ niệm 10 năm DOC. Các bên cũng khẳng định cần sớm cho ra đời Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) và bày tỏ mong muốn ASEAN, Trung Quốc duy trì tham vấn về đàm phán chính thức về COC.

Việt Nam khẳng định tăng cường thúc đẩy hợp tác ASEAN-EU


Phát biểu tại các hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đánh giá cao những tiến triển tích cực và quan trọng trong quan hệ giữa ASEAN với các đối tác; nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực cùng chung lợi ích như kinh tế, thương mại, đầu tư, phát triển nguồn nhân lực, công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật, ứng phó với các thách thức đang nổi lên và các vấn đề an ninh phi truyền thống…

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị các đối tác đối thoại tiếp tục ủng hộ và có những đóng góp thiết thực cho các mục tiêu trọng tâm của ASEAN như xây dựng Cộng đồng, triển khai liên kết và kết nối khu vực, thu hẹp khoảng cách phát triển, phát triển tiểu vùng, trong đó có Tiểu vùng sông Mekong; nâng cao vai trò trung tâm của ASEAN trong các cơ chế của khu vực như ASEAN+1, ASEAN+3, Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+)…

Cùng ngày, trên cương vị là nước điều phối quan hệ ASEAN-EU, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách đối ngoại, bà Catherine Ashton đã đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU.

Hai bên đánh giá cao những thành tựu đã đạt được trong quan hệ ASEAN-EU thời gian qua và nhất trí phối hợp triển khai toàn diện hơn Kế hoạch hành động thúc đẩy quan hệ đối thoại tăng cường ASEAN-EU (2013-2017), Kế hoạch công tác về Đầu tư và Thương mại ASEAN-EU.

ASEAN hoan nghênh đóng góp hiệu quả của EU vào quá trình liên kết khu vực thông qua các chương trình cụ thể như Chương trình hỗ trợ nhiều năm (MIP) giai đoạn 2011-2013, Hỗ trợ liên kết khu vực ASEAN (ARISE) và Cơ chế đối thoại khu vực ASEAN-EU (READI). Hai bên cũng ghi nhận tiến triển đàm phán về Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa EU và một số nước thành viên ASEAN, coi đây là bước đệm quan trọng tiến tới FTA giữa hai khu vực.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam nỗ lực tăng cường phối hợp cùng các nước nhằm thúc đẩy quan hệ ASEAN-EU lên tầm cao mới; tăng cường hợp tác vì hòa bình, ổn định và phát triển chung. ASEAN và EU đánh giá cao vai trò điều phối của Việt Nam và cam kết sẽ ủng hộ, hợp tác chặt chẽ để Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm kỳ điều phối giai đoạn 2012-2015.

Trong các cuộc trao đổi tại các hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng khẳng định ủng hộ mạnh mẽ lập trường và các nguyên tắc ASEAN về vấn đề Biển Đông, trong đó có nguyên tắc kiềm chế, giải quyết hòa bình các tranh chấp, tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982. Bộ trưởng đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết sớm đạt được COC nhằm bảo đảm hiệu quả hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục