Các bên giao tranh tại Sudan "mở lối" cho hành lang nhân đạo

Theo thông báo của quân đội Sudan, thời gian mở hành lang nhân đạo là 3 giờ mỗi ngày, bắt đầu từ 14h GMT ngày 16/4; trong khi đó, RSF cho biết khoảng thời gian này an toàn này có thể tăng lên 4 giờ.
Các bên giao tranh tại Sudan "mở lối" cho hành lang nhân đạo ảnh 1Khói bốc lên tại khu dân cư ở Khartoum, sau giao tranh giữa quân đội Sudan và lực lượng bán quân sự RSF, ngày 16/4/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/4, quân đội Sudan và phe bán quân sự Lực lượng Hỗ trợ nhanh (RSF) đang giao tranh tại Sudan đã thông báo "đồng ý với đề xuất của Liên hợp quốc về việc mở lối đi an toàn cho các trường hợp nhân đạo," bao gồm cả việc sơ tán những người bị thương.

Theo thông báo của quân đội Sudan, thời gian mở hành lang nhân đạo là 3 giờ mỗi ngày, bắt đầu từ 14h GMT ngày 16/4. Trong khi đó, RSF cho biết khoảng thời gian này an toàn này có thể tăng lên 4 giờ.

Quân đội Sudan và RSF cũng đồng thời tuyên bố duy trì quyền phản ứng trong trường hợp có vi phạm từ phía bên kia.

Cùng ngày, Bộ Chỉ huy của quân đội Sudan thông báo các lực lượng đã kiểm soát được căn cứ và trụ sở của RSF ở bảy khu vực trên toàn quốc. Ngoài ra, các đơn vị quân đội cũng chiếm được trại huấn luyện của RSF ở thành phố Omdurman.

[Nhân viên cứu trợ nhân đạo Liên hợp quốc thiệt mạng tại Sudanư

Các cuộc đụng độ đã nổ ra từ sáng 15/4 tại nhiều địa điểm ở thủ đô Khartoum và những khu vực khác trên toàn quốc, khiến ít nhất 56 dân thường đã thiệt mạng và hơn 590 người bị thương.

Ba nhân viên Chương trình Lương thực thế giới (WFP) của Liên hợp quốc thiệt mạng khi làm nhiệm vụ cứu trợ nhân đạo tại Bắc Darfur.

Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi lên kế hoạch ngay lập tức tới Sudan

Người đứng đầu Ủy ban Liên minh châu Phi (AU), ông Moussa Faki Mahamat, đang lên kế hoạch "ngay lập tức" tới Sudan để làm trung gian hòa giải giữa quân đội và Các Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự ở nước này.

Sau một cuộc họp khẩn, AU cho biết trong một tuyên bố rằng tổ chức này "yêu cầu Chủ tịch Ủy ban AU tiếp tục can dự với các bên trong cuộc xung đột nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đối thoại và giải quyết hòa bình cuộc xung đột ở Sudan; và hoan nghênh tuyên bố của ông Faki Mahamat sẽ ngay lập tức tới Sudan để lôi kéo các bên xung đột hướng tới một lệnh ngừng bắn."

Trong khi bày tỏ "mối quan tâm và sự cảnh báo nghiêm trọng," tổ chức toàn châu Phi này cũng kêu gọi lực lượng của hai bên tham chiến "bảo vệ thường dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em."

Tuyên bố của AU cũng yêu cầu các bên tham chiến "nhanh chóng chấp nhận một giải pháp hòa bình và đối thoại toàn diện để giải quyết các bất đồng" và cho biết AU "phản đối mạnh mẽ bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài có thể làm phức tạp thêm tình hình ở Sudan"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục