Chỉ còn 3 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, tuy nhiên ghi nhận tại các bến xe ở Hà Nội chiều 8/2 (27 tháng Chạp), lượng khách vẫn thưa vắng. Nhiều chuyến xe, đoàn tàu rời bến khi chỉ đầy khoảng 35-40% số ghế.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Nguyễn Anh Toàn, Giám đốc Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, người dân hạn chế đi lại nên lượng khách qua các bến xe của Hà Nội giảm mạnh.

Đợt phục vụ cao điểm Tết Nguyên đán năm nay được xây dựng bắt đầu từ ngày 1/2 (tức ngày 20 tháng Chạp), tới nay khách qua bến chỉ bằng 50-60% so với các ngày trước đó.

“Thậm chí ngày 23 tháng Chạp (tức 4/2), hay 3 ngày cuối tuần vừa qua (ngày 5-7/2) được kỳ vọng sẽ đông khách, nhưng thực tế các bến xe của Hà Nội còn vắng hơn ngày thường. Chúng tôi dự báo từ 27-29 tháng Chạp, khách có thể tăng trở lại, khi người dân chính thức nghỉ Tết,” ông Nguyên Anh Toàn cho hay.

Để đề phòng khách tăng đột biến, các bến xe vẫn bố trí thêm 2.000 lượt xe dự phòng tăng cường khi cần, tập trung các tuyến từ Hà Nội đi Thanh Hóa, Thái Bình, Nam Định, Quảng Ninh, Hải Phòng, Lào Cai, Sơn La, Hà Giang...

Tuy nhiên, Giám đốc Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội cho rằng, khả năng cao là số xe tăng cường sẽ không phải dùng tới, vì khách chỉ đủ lấp đầy số xe hiện có.

Ghi nhận tại bến xe Mỹ Đình chiều 8/2, các chuyến xe xuất bến tại đây rất ít, mỗi xe có khoảng vài ba khách. Một nhân viên trực tại bến xe Mỹ Đình cho biết, lượng khách trong ngày hôm nay rất vắng, thậm chí không bằng những ngày thường trước khi xảy ra bùng phát dịch tại các địa phương.

Ngoài ra do phải giãn cách xã hội, các xe chỉ được phép chở 50% công suất nên nhiều nhà xe không cho xe chạy vì càng chạy càng lỗ.

Tại bến xe Gia Lâm, phóng viên ghi nhận lượng khách về bến cũng không đông hơn các bến khác. Ông Nguyễn Đức Vui, Giám đốc bến xe Gia Lâm chia sẻ, do tuyến Quảng Ninh và Hải Dương bị tạm dừng vận chuyển (khoảng 150 chuyến mỗi ngày) đã ảnh hưởng lớn đến lượng khách tới bến.

Chính vì vậy, bến Gia Lâm những ngày này chỉ có khoảng 50% lượng khách so với trước khi bùng phát dịch.

Tại bến xe Yên Nghĩa, tình hình khách còn vắng vẻ hơn, lượng xe về bến thưa thớt. Ông Đinh Xuân Trường, Trưởng bến xe Yên Nghĩa cho biết, lượng khách giảm mạnh do người dân tâm lý ngại di chuyển vì dịch COVID-19.

Trong sáng nay, ban giám đốc đã phải họp để bàn tháo gỡ khó khăn do không đủ chi phí trả người lao động. Vì thế, bến đã phải cho nhân viên nghỉ luân phiên một tháng mỗi người 4 công lao động.

Với đường sắt, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, những ngày qua lượng khách trả vé rất nhiều, đặc biệt chiều cao điểm từ Nam ra Bắc trước Tết và Bắc vào Nam sau Tết.

Ngoài lo ngại dịch bệnh, việc nhiều địa phương áp dụng biện pháp cách ly tại nhà không ít hành khách lựa chọn ở lại thay vì về quê đón Tết.

Dù đã cao điểm Tết, nhưng tuần qua ghi nhận có ngày đoàn tàu rời ga Sài Gòn đi Hà Nội chỉ với 30-50% số ghế được lấp đầy, nhiều toa không có khách. Thậm chí, tại ga, khách tới trả vé còn đông hơn khách tới đi tàu.

Trong 2-3 ngày gần đây, tỷ lệ lấp đầy có tăng hơn, có đoàn tàu lấp đầy 95% số ghế. Cùng đó, khách đã quay lại mua vé về Tết, khi dịch bệnh COVID-19 dần được kiểm soát, nhiều địa phương nới lỏng biện pháp giám sát y tế với người về từ các tỉnh thành có ca bệnh.

Ông Vũ Anh Minh, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNR cho biết, dịch COVID-19 bùng phát khiến lượng khách đi tàu giảm mạnh, khách trả vé tăng cao. Các đoàn tàu dù có sức chở 500 khách, nhưng những ngày qua chỉ lấp đầy khoảng 30-50%.

[Ngành đường sắt giảm 30% giá vé tàu chạy trong dịp Tết Nguyên đán]

Trong số 200.000 vé tàu Tết bán ra, đã có khoảng 50% khách đề nghị hoàn trả vé.

Do khách đi tàu giảm, đường sắt phải cắt một số tàu dịp Tết, như huỷ 3/5 đoàn tàu chặng Hà Nội-Hải Phòng; hủy tàu Hà Nội-Lào Cai; huỷ 2 đôi tàu Hà Nội-Vinh; hủy 6 đoàn tàu trên tuyến Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh.

Cac ben xe khach tai Thu do Ha Noi thua vang nhung ngay can Tet hinh anh 1Không còn cảnh chen chúc, đông người tại các bến xe như những năm trước. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Nếu khách tăng trở lại, các đoàn tàu này sẽ được nối lại để phục vụ người dân. Khách trên các đoàn tàu bị hủy được đổi sang các đoàn tàu còn hoạt động, hoặc trả lại tiền vé.

Để kích cầu đi lại bằng đường sắt, chiều 8/2, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã triển khai chương trình khuyến mại vé. Theo đó, trong các ngày từ 9/2 đến 28/2/2021, ngành tiếp tục giảm tới 30% giá vé đối với tất cả các đoàn tàu Thống Nhất của đường sắt Việt Nam.

Ngoài ra, vé sau Tết chiều Hà Nội-Sài Gòn chỉ có giá từ 880.000 đồng; Đà Nẵng-Sài Gòn chỉ từ 644.000 đồng; Diêu Trì-Sài Gòn chỉ từ 480.000 đồng, Vinh-Sài Gòn chỉ từ 822.000 đồng…

Với hàng không, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, VASCO) cho biết, sau khi dịch bệnh bùng phát, đầu tuần trước hãng đã ghi nhận lượng khách hoàn, đổi vé tăng đột biến, nhưng tình hình đã được cải thiện trong ít ngày gần đây.

Thậm chí, khi tình hình dịch bệnh dần được kiểm soát, số ca mắc giảm dần, không chỉ khách hoàn, đổi vé giảm, nhiều người đã quay trở lại đặt vé Tết. Nhờ đó, tỷ lệ lấp đầy ghế một số chuyến bay ngày cao điểm (từ 24 tháng Chạp trở đi) đã được cải thiện, đạt từ 80% trở lên, như chặng Thành phố Hồ Chí Minh-Vinh, Thanh Hóa, Cam Ranh, Buôn Ma Thuột; Hà Nội-Đồng Hới/Huế/Nha Trang/Phú Quốc…

Số liệu từ Cục Hàng không cũng cho thấy, khách đang tăng trở lại, dù vẫn thấp hơn kế hoạch. Từ 1/2 tới nay, ngày bay ít nhất được ghi nhận là 3/2 (tức 22 tháng Chạp), chỉ có 524 chuyến bay được thực hiện, giảm tới 385 chuyến so với kế hoạch và giảm 20% so với cùng kỳ Tết năm trước.

Các ngày sau đó lượng khách đã tăng trở lại, dù vẫn thấp hơn kế hoạch. Cụ thể, tới ngày 6/2 (tức 25 Tết), số chuyến bay khai thác tăng lên 746 chuyến, với số khách hơn 100.000 người.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải, hiện các doanh nghiệp vận tải đều tăng cường giải pháp phòng, chống dịch như: Tất cả hành khách đi tàu, xe đều được lập danh sách để phục vụ truy vết (nếu cần); khách bắt buộc phải đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, khai báo y tế, giữ khoảng cách; phương tiện được khử trùng vào cuối ngày; nhiệt độ trên phương tiện được duy trì từ 26 độ C trở lên…

Trong khi đó, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa công bố số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận phản ánh của người dân về hoạt động vận tải và an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Để phản ánh chung về trật tự an toàn giao thông, tai nạn giao thông, người dân có thể liên hệ số: 081.9115911 (Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia). Để phản ánh vi phạm trong lĩnh vực giao thông vận tải đường bộ, liên hệ số: 0995.67.67.67 hoặc 069.2342608 (Cục Cảnh sát giao thông); 0912.125.055 (Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ); 0916.608.085 (Vụ An toàn giao thông, Tổng cục Đường bộ). Với đường sắt, liên hệ số: 0865367565 (Cục Đường sắt Việt Nam).

Với hàng không, liên hệ số: 0916.562.119 (Cục Hàng không Việt Nam). Với đường thủy, liên hệ số: 0243.8451888 (Cục Đường thủy nội địa); Với hàng hải, liên hệ số: 0914689576 (Cục Hàng hải)./.

 
Quang Toàn (TTXVN/Vietnam+)