Cac binh sy Mali no sung, noi loan ben ngoai thu do Bamako hinh anh 1Các binh sỹ Mali tại ngoại ô thủ đô. (Ảnh: Mediaguinee)

Theo Đại sứ quán Na Uy tại Mali và nguồn tin an ninh sở tại, ngày 18/8, các binh sỹ Mali đã nổi loạn bên ngoài thủ đô Bamako của nước này.

Hãng tin Reuters của Anh cho biết trong một cảnh báo tới công dân, Đại sứ quán Na Uy nêu rõ: "Đại sứ quán đã được thông báo về một cuộc binh biến trong các lực lượng vũ trang và các binh sỹ đang trên đường tới Bamako. Công dân Na Uy cần thận trọng và tốt hơn hết nên ở nhà cho tới khi tình hình được đảm bảo."

Trong khi đó, nguồn tin an ninh xác nhận thông tin về cuộc binh biến và cho biết quân đội đã triển khai lực lượng.

[Mali ngày càng chìm sâu vào cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng]

Người phát ngôn quân đội xác nhận đã xảy ra nổ súng tại căn cứ ở Kati, vùng ngoại ô cách thủ đô Bamako khoảng 15 km. Tuy nhiên, không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Từ tháng 6 tới nay, những người phản đối chính quyền hiện nay của Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita đã tiến hành biểu tình đòi ông từ chức, cho rằng chính quyền đương nhiệm đã thất bại trong việc khôi phục an ninh và chống tham nhũng.

Trước đó, một cuộc binh biến ở căn cứ tại Kati dẫn đến một cuộc đảo chính năm 2012 lật đổ Tổng thống khi đó là Amadou Toumani Toure. Sự kiện này là một trong những nguyên nhân khiến miền Bắc Mali rơi vào tay các phần tử thánh chiến./.

 
(TTXVN/Vietnam+)