Các ca mắc COVID-19 mới tại Hải Dương có lịch trình phức tạp

Điều tra dịch tễ cho thấy, các bệnh nhân này có lịch trình di chuyển đến nhiều địa điểm như nhà hàng, chợ dân sinh, cửa hàng thẩm mỹ, phòng khám răng, ngân hàng...
Các ca mắc COVID-19 mới tại Hải Dương có lịch trình phức tạp ảnh 1Khoanh vùng, xử lý khử khuẩn tại nơi có ca mắc COVID-19 từng bán hàng ăn sáng, phường Trần Phú, thành phố Hải Dương. (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, ngày 22/5, tỉnh Hải Dương ghi nhận 7 ca mắc COVID-19 mới.

Trong số này có 6 người tại thành phố Hải Dương, 1 người tại huyện Ninh Giang và đều đã được cách ly tập trung trước đó.

Cụ thể, hai bệnh nhân D.H.H. (BN4947), sinh năm 1957; N.T.V D. (BN4948), sinh năm 1958, đều liên quan đến ổ dịch Gốc Mít (phường Trần Phú, thành phố Hải Dương).

Bốn bệnh nhân là B.A.T. (BN4949), sinh năm 1985; H.T.M. (BN4950), sinh năm 1959; M.T.M. (BN5009), sinh năm 1936; L.V.H. (BN5038), sinh năm 1962, đều là F1 của BN4836 tại ổ dịch ở phường Hải Tân (thành phố Hải Dương).

Điều tra dịch tễ cho thấy, các bệnh nhân này có lịch trình di chuyển đến nhiều địa điểm như nhà hàng, chợ dân sinh, cửa hàng thẩm mỹ, phòng khám răng, ngân hàng...

Cụ thể, BN4949 làm việc tại cửa hàng điện máy Huynh Mạc (số 79 đại lộ Hồ Chí Minh), đã từng đi ăn tại nhà hàng hải sản Vân Đồn ở số 216 phố Trường Chinh (phường Thanh Bình, thành phố Hải Dương) cùng vợ con và bố mẹ đẻ vào ngày 30/4.

Ngoài thời gian làm việc tại cửa hàng, bệnh nhân này thường uống càphê tại quán ở số 87 đại lộ Hồ Chí Minh và sau ngày 7/5 không uống trực tiếp tại cửa hàng mà mua cà phê về nhà nhưng tiếp xúc thường xuyên với vợ chồng chủ quán.

BN4949 cũng thường xuyên đến giao dịch tại Ngân hàng BIDV Chi nhánh Thành Đông tại số 71 đại lộ Hồ Chí Minh. BN4950 hàng ngày đi chợ Con ở phường Quang Trung, thành phố Hải Dương. Ngày 13 và ngày 20/5, bệnh nhân đến thẩm mỹ viện Mai Hoa ở ngõ 55 phố Hồng Quang.

BN5038 hàng ngày chủ yếu ở nhà bán hàng. Ngày 16/5, bệnh nhân có biểu hiện sốt và đã tự uống thuốc tại nhà. Khoảng 17 giờ ngày 18/5, bệnh nhân đến phòng răng Nguyễn Thị Bình ở số 168 phố Chi Lăng, phường Nguyễn Trãi, thành phố Hải Dương.

Thỉnh thoảng vào buổi sáng bệnh nhân này cùng vợ đi từ nhà ở số 79 Đại lộ Hồ Chí Minh đến hồ Bạch Đằng tập thể dục.

Liên quan đến ổ dịch này, các đơn vị đã lấy mẫu xét nghiệm cho 179 trường hợp F1, trong đó 150 trường hợp đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Số còn lại đang chờ kết quả.

[Hải Dương: Phát hiện 31 đối tượng sử dụng ma túy tại quán karaoke]

Liên quan đến ổ dịch Gốc Mít tại phường Trần Phú, với 2 ca mắc mới trong ngày, đến nay ổ dịch này đã ghi nhận tổng số 12 ca mắc.

Thành phố Hải Dương đã khoanh vùng nhanh chóng các địa điểm liên quan đến các trường hợp này và tiến hành các biện pháp điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm. Đến nay, các đơn vị đã lấy mẫu xét nghiệm cho 4.039 người gồm 435 trường hợp F1, 2.365 trường hợp F2, 1.239 người trong vùng phong tỏa.

Các mẫu xét nghiệm của 423 trường hợp F1, 2.237 trường hợp F2 và 1.108 người trong vùng phong tỏa cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Số còn lại hiện đang chờ kết quả xét nghiệm.

Một trường hợp mắc mới trong ngày tại huyện Ninh Giang là N.T.L. (BN4974), sinh năm 1970, có liên quan đến ổ dịch Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội).

Ngày 4/5, bệnh nhân lên bệnh viện K để khám và điều trị. Đến ngày 7/5, khi bệnh viện thực hiện phong tỏa, bệnh nhân được chỉ định cách ly tại Trường Cao đẳng Nam Từ Liêm (Hà Nội).

Sau hai lần xét nghiệm vào ngày 10 và ngày 16/5 đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2, ngày 17/5, bệnh nhân được chuyển về Hải Dương, được cách ly theo dõi tại Trung tâm Y tế huyện. Ngày 21/5, bệnh nhân đau rát họng và được xét nghiệm lần thứ 3 và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Liên quan đến ca mắc mới là nhân viên Công ty Trách nhiệm hữu hạn May Tinh Lợi (BN4706) vào ngày 21/5, tỉnh Hải Dương đã khẩn trương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho 14.215 người.

Hiện tại, 14.200 mẫu có kết quả  âm tính, số còn lại đang chờ kết quả. Công ty này đã tạm dừng hoạt động để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Tính đến chiều 22/5, tỉnh Hải Dương đã ghi nhận 32 ca mắc COVID-19, riêng thành phố Hải Dương có 26 ca.

Có 31 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh, 1 bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Nhi Hải Dương.

Toàn tỉnh hiện có 8.414 trường hợp đang được cách ly. Trong đó, 7.214 người được cách ly tại nhà, nơi lưu trú, 42 người được cách ly tại khách sạn, 997 trường hợp F1 được cách ly tại  các cơ sở tập trung. Số còn lại được cách ly tại các cơ sở khác.

Tăng cường kiểm soát người và phương tiện giao thông đường bộ đi và đến Hải Dương

Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 và đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, ngày 22/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát người và phương tiện giao thông đường bộ từ các địa phương khác đi và đến tỉnh Hải Dương kể từ 0 giờ ngày 23/5.

Các ca mắc COVID-19 mới tại Hải Dương có lịch trình phức tạp ảnh 2Khoanh vùng, xử lý khử khuẩn tại nơi có ca mắc COVID-19 từng bán hàng ăn sáng, phường Trần Phú, thành phố Hải Dương. (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

Theo đó, người và phương tiện giao thông đi theo các hướng Quốc lộ 1, 10, 5 và đường ôtô cao tốc Hà Nội-Hải Phòng khi đi qua địa bàn tỉnh Hải Dương phải hạn chế đỗ, dừng.

Các lực lượng tại các chốt kiểm dịch vận động, hướng dẫn người và phương tiện hạn chế không lưu thông qua địa bàn tỉnh Hải Dương.

Trong trường hợp muốn đi qua địa bàn tỉnh thì phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime-PCR âm tính trong thời gian 7 ngày, kể từ ngày xét nghiệm và thực hiện khai báo y tế tại chốt kiểm dịch; thực hiện 5K suốt hành trình.

Đối với người và phương tiện đi đến từ địa phương có tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như Bắc Ninh, Bắc Giang… thì lái xe và phụ xe phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime-PCR âm tính trong thời gian 7 ngày, kể từ ngày xét nghiệm; thực hiện khai báo y tế tại chốt kiểm dịch, các điểm yêu cầu khai báo y tế (chợ, khu dân cư, cơ quan, đơn vị …) và khai rõ địa chỉ cụ thể nơi đến, số điện thoại liên hệ và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung khai báo; đeo khẩu trang trong suốt hành trình, hạn chế tiếp xúc và giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người.

Đối với người có hộ khẩu thường trú, tạm trú tại Hải Dương khi đi về phải thực hiện khai báo y tế tại chốt kiểm dịch, Trạm y tế xã/phường/thị trấn nơi cư trú; trong đó, khai rõ địa chỉ cụ thể nơi đến, số điện thoại liên hệ, xuất trình giấy xét nghiệm SARS-CoV-2, chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của nội dung khai báo.

Đồng thời, thông báo cho chính quyền nơi cư trú và tự cách ly tại nhà 14 ngày, nếu có dấu hiện ho, sốt, khó thở, mệt mỏi… phải thông báo ngay cho Trạm y tế nơi cư trú.

Đối với phương tiện giao thông chỉ được phép chở tối đa 50% số chỗ và không quá 20 người/xe đối với xe chở khách; chỉ được phép chở tối đa không quá 3 người (gồm cả lái xe) đối với xe ôtô đến 5 chỗ; chỉ được phép chở tối đã không quá 4 người (gồm cả lái xe) đối với xe ôtô từ 5 đến 9 chỗ ngồi. Đối với xe tải chỉ được chở tối đa không quá 2 người (gồm cả lái xe). Khi lưu thông cần mở kính chắn gió và hạn chế dừng, đỗ dọc đường.

Đối với người đến từ các địa phương còn lại phải thực hiện khai báo y tế tại chốt kiểm dịch và khai rõ địa chỉ cụ thể nơi đến, số điện thoại liên hệ, xuất trình giấy xét nghiệm SARS-CoV-2, chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của nội dung khai báo; đeo khẩu trang trong suốt hành trình, hạn chế tiếp xúc và giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người.

Đối phương tiện giao thông đến từ các địa phương còn lại chỉ được phép chở tối đa 50% số chỗ và không quá 20 người/xe đối với xe chở khách; tối đã không quá 3 người (gồm cả lái xe) đối với xe ôtô đến 5 chỗ; tối đã không quá 4 người (gồm cả lái xe) đối với xe ôtô từ 5 đến 9 chỗ ngồi. Đối với xe tải chỉ được chở tối đa không quá 2 người (gồm cả lái xe). Khi lưu thông cần mở kính chắn gió và hạn chế dừng, đỗ dọc đường.

Tại các chốt kiểm dịch, lãnh đạo tỉnh Hải Dương yêu cầu các lực lượng thực hiện nghiêm việc kiểm soát người và phương tiện giao thông. Các phương tiện giao thông phải đảm bảo giãn cách tối thiểu 2m khi đi qua chốt, nếu không đảm bảo thì không cho phép đi qua.

Thực hiện nghiêm việc sàng lọc thân nhiệt 100% người qua chốt, nếu phát hiện có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mệt mỏi phải đưa vào cách ly và xét nghiệm SARS-CoV-2; ghi chép đầy đủ biển kiểm soát và phun khử khuẩn tất cả phương tiện.

Tại các chốt giáp tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang chỉ cho phép phương tiện chở hàng hóa thông qua từ 17 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau…/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục