Cac cong ty cong nghe Han Quoc tang cuong hop tac trong mang ban dan hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn:Chinadaily)

Bộ Khoa học và Công nghệ Thông tin - Truyền thông Hàn Quốc ngày 1/6 cho biết nhiều công ty vận hành trung tâm dữ liệu đám mây đã hợp tác với các công ty chuyên về chip dùng trong các máy chủ của nước này nhằm đáp ứng sự gia tăng trong nhu cầu đối với các sản phẩm bán dẫn và ứng phó với sự bất ổn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bộ trên cho biết năm công ty trung tâm dữ liệu là Naver Cloud, Douzone Bizon, Kakao Enterprise, NHN và KT, cùng với Cơ quan quản lý lĩnh vực trí tuệ nhân tạo Artificial Intelligence Industry Cluster Agency đã ký một biên bản ghi nhớ với các công ty chuyên sản xuất chip cho máy chủ của Hàn Quốc là SK Telecom, Rebellions, FuriosaAI, và Viện nghiên cứu điện tử và viễn thông Hàn Quốc để mở rộng việc sử dụng các sản phẩm bán dẫn trí tuệ nhân tạo (AI) được sản xuất trong nước tại các trung tâm dữ liệu.

Nhu cầu đối với các sản phẩm bán dẫn AI từ các công ty vận hành trung tâm dữ liệu đang ngày càng gia tăng trong thời gian gần đây. Các công ty này cần chip để xử lý khối lượng dữ liệu lớn một cách hiệu quả.

Bộ Khoa học và Công nghệ Thông tin - Truyền thông Hàn Quốc dự đoán thị trường chip AI dùng cho máy chủ trên toàn cầu sẽ tăng từ 3,5 tỷ USD trong năm 2020 lên 34,7 tỷ USD vào năm 2030.

[Sản lượng công nghiệp của Hàn Quốc giảm mạnh trong tháng 4]

Theo thỏa thuận nói trên, các công ty cũng sẽ hợp tác phát triển chip, cũng như theo đuổi kế hoạch thiết lập một môi trường thử nghiệm bán dẫn tại một khu phức hợp ngành AI ở Gwangju, cách Seoul 329 km về phía Nam.

Bộ trên cho biết sẽ hỗ trợ kế hoạch hợp tác của các công ty và hy vọng rằng thỏa thuận này sẽ thúc đẩy ngành bán dẫn của Hàn Quốc trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung trên toàn cầu trong thời gian gần đây./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)