Các hãng hàng không Mỹ Latinh hủy chuyến tới Argentina do đình công

Nhiều hãng hàng không tại Mỹ Latinh hủy chuyến bay tới Argentina do cuộc đình công tại nước này phản đối thỏa thuận tín dụng giữa Chính phủ của Tổng thống Mauricio Macri và IMF.
Các hãng hàng không Mỹ Latinh hủy chuyến tới Argentina do đình công ảnh 1Nhiều chuyến bay tại sân bay Jorge Newbery ở thủ đô Buenos Aires phải hủy bỏ do đình công. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/6, nhiều hãng hàng không tại Mỹ Latinh thông báo hủy hoặc hoãn chuyến bay tới Argentina do cuộc đình công diễn ra cùng ngày tại nước này nhằm phản đối thỏa thuận tín dụng giữa Chính phủ của Tổng thống Mauricio Macri với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, thông cáo từ Tập đoàn hàng không lớn nhất Mỹ Latinh LATAM cho biết hãng đã hủy tất cả các chuyến bay nội địa và quốc tế đến và đi từ Argentina. Các hành khách tới Argentina trong ngày 25/6 có thể yêu cầu hoàn trả tiền vé máy bay, thay đổi lịch trình chuyến bay hoặc yêu cầu đổi chuyến mà không mất phí hay bị phạt trong vòng 15 ngày.

[Argentina: Đình công phản đối thỏa thuận giữa chính phủ với IMF]

Trong khi đó, ngành hàng không Brazil cho biết đến 8h sáng 25/6 (giờ địa phương), 18 chuyến bay với điểm đến là Argentina đã bị hủy tại các sân bay quốc tế Sao Paulo và Rio de Janeiro

Cùng ngày, hãng Sky Airlines của Chile đưa ra thông cáo cáo lỗi với khách hàng vì hủy các chuyến bay tới các thành phố Buenos Aires, Córdoba, Mendoza của quốc gia láng giềng.

Cuộc tổng đình công tại Argentina cũng làm ảnh hưởng tới hoạt động của các hãng hàng không Avianca, Emirates, Qatar, Ethiopian, Swiss Airlines và nhiều doanh nghiệp khác. Theo số liệu thống kê, tổng cộng 594 chuyến bay đã bị hủy, làm ảnh hưởng đến 71.000 hành khách.

Tại Argentina, cuộc đình công đã làm tê liệt ngành đường sắt, tàu điện, xe buýt và nhiều lĩnh vực khác. Từ 7 giờ sáng 25/6 (giờ địa phương), hàng nghìn người đã đổ xuống đường tại thủ đô Buenos Aires hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Liên đoàn lao động Argentina (CGT) nhằm phản đối những chính sách kinh tế của Chính phủ Tổng thống Macri, đặc biệt là thỏa thuận tín dụng trị giá 50 tỷ USD mới đây ký với IMF.

Theo chính phủ nước này, gói tín dụng trong 3 năm nhằm giúp Argentina duy trì sự ổn định nền kinh tế sau những biến động của thị trường hối đoái khiến đồng nội tệ peso mất giá mạnh trong hơn một tháng qua.

Các cuộc thăm dò dư luận trước đó cho thấy có tới 75% người dân Argentina phản đối mọi thỏa thuận với IMF, vốn gắn với những ký ức về các cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội của nước này trong quá khứ, đỉnh điểm là tình trạng vỡ nợ quốc gia năm 2001 mà nhiều người đổ lỗi cho IMF.

Cách đây hơn một thập niên, Argentina đã thanh toán xong món nợ cuối cùng với IMF và giảm quan hệ với quỹ này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục