Các lực lượng Indonesia tích cực tìm kiếm hộp đen máy bay QZ8501

Theo Bộ trưởng Điều phối hàng hải Indonesia Indroyono Susilo, vị trí hộp đen máy bay QZ8501 có thể thay đổi bất cứ lúc nào.
Các lực lượng Indonesia tích cực tìm kiếm hộp đen máy bay QZ8501 ảnh 1Các thợ lặn của hải quân Indonesia tham gia tìm kiếm phần đuôi máy bay QZ5801 trên Biển Java ngày 8/1. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong cuộc họp báo ngày 11/1, Bộ trưởng Điều phối hàng hải Indonesia Indroyono Susilo cho biết, việc phát hiện ra nơi có tín hiệu “ping” của hộp đen máy bay QZ8501 được ghi lại ở độ sâu 35 mét ở vùng biển Karimata.

Tín hiệu này nhận được từ thiết bị ULB (Underwater Locator Beacon) nằm 2,5 km về phía Tây Bắc, nơi phát hiện ra đuôi của máy bay.

Ông Susilo nói thêm: “Tuy nhiên, vị trí hộp đen có thể thay đổi bất cứ lúc nào; xác định được vị trí chính xác của hộp đen thì các thợ lặn của Hải quân mới có thể nhanh chóng tìm thấy nó. Hiện có khoảng 47 thợ lặn đang làm việc tại khu vực máy bay rơi."

Cũng theo Bộ trưởng Susilo, các cuộc đàm thoại ghi dữ liệu trong hộp đen sẽ được phân tích bởi Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (NTSC) và tất cả các bên có liên quan, bao gồm cả nhà sản xuất máy bay Airbus.

Trong khi đó, người đứng đầu Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ Unggul Priyanto cho biết: Tàu Baruna Jaya thuộc Cơ quan đánh giá và ứng dụng công nghệ (BPPT) quản lý là chiếc tàu đầu tiên nhận được các tín hiệu “ping” của hộp đen máy bay AirAsia QZ8501, sau đó, có thêm 2 tàu cũng phát hiện tín hiệu là Java Imperia và Ship GeoSurvey. Các tín hiệu thu được của hộp đen cách nhau 20m.

 

“Trọng tâm là chúng tôi tìm kiếm hộp đen để phân tích. Các thợ lặn của Hải quân đã triển khai lặn để tìm kiếm. Chúng tôi sẽ phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (NTSC) phân tích các dữ liệu và việc này đòi hỏi phải có thời gian. Chúng tôi sẽ làm việc liên tục cho đến khi các phân tích tìm thấy hộp đen của máy bay”, ông Priyanto chia sẻ.

Cùng ngày, trong một diễn biến khác, các lực lượng chức năng Indonesia tập trung di chuyển chiếc đuôi của máy bay QZ8501 từ địa điểm trục vớt về Teluk Kumai là nơi gần với biển Bangkalan Bin, Kalimantan. Sẽ phải mất từ 7-15 giờ để di chuyển đuôi máy bay QZ8501 đến Teluk Kumai. Từ đây, chiếc đuôi này sẽ được vận chuyển bằng đường hàng không đến sân bay quân sự Halim, Jakarta phục vụ công tác nghiên cứu, phân tích./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục