Cac nuoc Arab coi trong hop tac voi AU vi hoa binh va on dinh hinh anh 1Tổng thư ký Liên đoàn Arab Ahmed Aboul Gheit. (Nguồn: Reuters)

Liên đoàn Arab (AL) đã bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với Liên minh châu Phi (AU) và hỗ trợ để bảo đảm hòa bình và ổn định tại các quốc gia châu Phi nằm trong vùng lân cận của thế giới Arab.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị thượng đỉnh AU lần thứ 33 tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, Tổng thư ký Liên đoàn Arab Ahmed Aboul Gheit nêu rõ hai bên cần phải tăng cường hợp tác để đối phó với các thách thức an ninh và giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của những cuộc khủng hoảng chính trị vốn đang ảnh hưởng đến sự ổn định của nhiều quốc gia.

[Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh thường niên Liên minh châu Phi]

Ông Aboul Gheit cũng nhắc lại tầm quan trọng của sự hợp tác giữa AL và AU trong việc duy trì hòa bình và ổn định, và chống khủng bố ở các khu vực khác nhau của châu Phi, đặc biệt ở các nước như Nam Sudan và Somalia, cũng như sự cần thiết phải củng cố các nỗ lực chung trong khu vực.

AU là tổ chức liên chính phủ bao gồm 55 quốc gia thành viên, có trụ sở tại Addis Ababa. AU được thành lập vào tháng 9/2002 và được xem là tổ chức kế thừa của Tổ chức Thống nhất châu Phi (OAU).

Tấn Đạt (TTXVN/Vietnam+)