Cac nuoc keu goi dam bao van tai an toan tren Bien Den va Bien Azov hinh anh 1Phà biển chở tàu hỏa khởi hành từ Kavkaz thuộc vùng Krasnodar, qua eo biển Kerch tới bán đảo Crimea. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hơn 15 quốc gia đã kêu gọi cơ quan vận tải biển Liên hợp quốc tổ chức hội nghị đặc biệt thảo luận về vấn đề đảm bảo an toàn cho các tàu thuyền và thủy thủ đoàn khi đi qua Biển Đen và Biển Azov trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại Ukraine.

Các nước gồm Australia, Bỉ, Canada, Cyprus, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hy Lạp, Italy, Malta, Hà Lan, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh và Mỹ đã cùng kêu gọi Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) tổ chức hội nghị về chủ đề này.

[Nga chính thức phong tỏa 2 hải cảng của Ukraine ở biển Azov]

Nhiều công ty vận tải biển đã tạm dừng lộ trình qua các cảng ở Biển Đen và các điểm đến khác ở Ukraine. Bảo hiểm cho các lộ trình này cũng tăng kể từ sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tới miền Đông Ukraine dù Moskva khẳng định chỉ nhắm tới mục tiêu quân sự.

IMO gồm 175 nước thành viên, 3 nước cộng tác viên, có nhiệm vụ đảm bảo an toàn và an ninh cho hoạt động vận tải đường biển quốc tế.

Hiện IMO chưa đưa ra bình luận chính thức về vấn đề này. Trước đó, ngày 3/3, Liên đoàn Công nhân vận tải quốc tế và một số cơ quan khác đã đưa một số khu vực ở Biển Đen và Biển Azov vào diện “vùng có chiến sự,” qua đó cho phép các công ty vận tải biển từ chối đi qua khu vực và thực hiện một số quyền khác nhằm đảm bảo an toàn và an ninh cho hoạt động vận tải./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)