Nga chinh thuc phong toa 2 hai cang cua Ukraine o bien Azov hinh anh 1Phà biển chở tàu hỏa khởi hành từ Kavkaz thuộc vùng Krasnodar, qua eo biển Kerch tới bán đảo Crimea. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Volodymyr Omelyan ngày 29/11 cho biết hai hải cảng của Ukraine ở biển Azov là Berdyansk và Mariupol đã chính thức bị Nga phong tỏa, theo đó các tàu sẽ bị cấm đi và đến những cảng này.

Trên tài khoản Facebook, ông Omelyan cho biết, nhìn chung, 35 tàu đã bị cấm tiến hành các hoạt động bình thường và chỉ có những tàu di chuyển đến các cảng Nga ở biển Azov mới được phép cập cảng.

Quan chức Ukraine nói rõ: "Mục tiêu đơn giản là - bằng cách áp đặt phong tỏa đối với các cảng của Ukraine ở biển Azov, Nga hy vọng sẽ đẩy Ukraine ra khỏi lãnh thổ của chính chúng tôi, lãnh thổ thuộc về chúng tôi theo toàn bộ luật pháp quốc tế có liên quan."

[Nga nghi ngờ phương Tây hỗ trợ kế hoạch khiêu khích ở eo biển Kerch]

Ông Omelyan cho biết thêm rằng 18 tàu đang chờ cập cảng biển Azov, trong đó có bốn tàu đến cảng Berdyansk và 14 tàu đến cảng Mariupol. Ngoài ra cũng có một đoàn chín tàu rời khỏi biển Azov và tám tàu khác đang ở gần các cảng bị phong tỏa.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Bộ trưởng kinh tế Đức Peter Altmaier đã bác bỏ ý kiến cho rằng cam kết của Đức đối với một đường ống - vốn sẽ cho phép Nga tránh chạy qua Ukraine trong hoạt động chuyển khí đốt đến châu Âu, làm suy yếu các nỗ lực giảm căng thẳng trong cuộc khủng hoảng giữa hai nước láng giềng này.

Phát biểu trên đài truyền hình ARD, ông Altmaier nhấn mạnh: "Đó là hai vấn đề riêng biệt." Quan chức này cũng đề nghị Nga trả tự do cho nhóm tàu của Ukraine bị Moskva bắt giữ trong cuộc xung đột hôm 25/11 ở eo biển Kerch./.

(Vietnam+)