Cac nuoc Mekong va An Do tang cuong hop tac phuc hoi sau COVID-19 hinh anh 1Đại diện các nước tham gia Hội nghị MGC. (Ảnh: Vũ Hùng/TTXVN)

Chiều 1/8, tại Phnom Penh, Campuchia, đã diễn ra Hội nghị các Quan chức cao cấp Ngoại giao Hợp tác Mekong-sông Hằng (MGC) với sự tham dự của các nước Ấn Độ, Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, các bên tham gia hội nghị đã đánh giá cao những đóng góp tích cực của khuôn khổ MGC đối với hòa bình, phát triển và thịnh vượng của khu vực, nhất là khi các nước thành viên phải đối mặt với nhiều thách thức đan xen, đa chiều.

Các nước thành viên MGC triển khai nhiều dự án và chương trình nâng cao năng lực trong nhiều lĩnh vực như y tế cộng đồng và ứng phó với đại dịch COVID-19, tạo thuận lợi thương mại và đầu tư, tăng cường kết nối, đào tạo nguồn nhân lực, bảo tồn di sản văn hóa và hỗ trợ dân sinh.

[Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác giữa các nước lưu vực sông Mekong]

Các bên cũng đã trao đổi về các lĩnh vực ưu tiên để đẩy nhanh quá trình thực hiện Kế hoạch hành động MGC giai đoạn 2019-2022 sau thời gian bị gián đoạn do đại dịch COVID-19.

Trước tiên là tăng cường kết nối Đông-Tây, đặc biệt là mở rộng tuyến cao tốc Ấn Độ-Myanmar-Thái Lan sang Campuchia, Lào và Việt Nam. Ưu tiên thứ hai là phát triển nguồn nhân lực về công nghệ thông tin, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo và khoa học tiên tiến.

Trong bối cảnh đại dịch vẫn diễn biến phức tạp, an ninh y tế tiếp tục là lĩnh vực được các nước ưu tiên, chú trọng cải thiện hệ thống y tế cộng đồng, nghiên cứu và phát triển vaccine, dược phẩm và thiết bị y tế.

Ngoài ra, các nước đề xuất tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân các nước MGC thông qua các hoạt động văn hóa, du lịch, truyền thông, thể thao và phát triển nguồn nhân lực.

Đoàn Việt Nam đã đề xuất hợp tác MGC giai đoạn hậu đại dịch chú trọng 4 nhóm vấn đề gồm: trọng tâm là phục hồi kinh tế, hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu; ưu tiên tiếp theo chuyển đổi số, tập trung phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, qua đó phát triển du lịch thông minh; tăng cường năng lực y tế cộng đồng, bảo đảm quyền tiếp cận công bằng và bền vững vaccine, dược phẩm và trang thiết bị y tế; chia sẻ thông tin, kinh nghiệm quản lý bền vững tài nguyên nước, nhất là quản trị hiệu quả, công bằng các dòng sông xuyên biên giới, cảnh báo sớm thiên tai./.

Nguyễn Vũ Hùng (TTXVN/Vietnam+)