Cac tay sung tan cong khach san, bat 170 con tin o thu do Mali hinh anh 1Khách sạn Radisso ở thủ đô Bamako, Mali. (Nguồn: Amichai Stein/Twitter)

Theo AFP, sáng 20/11 (giờ địa phương - tức chiều 20/11 giờ Việt Nam) các tay súng đ​ã tấn công khách sạn sang trọng Radisson Blu ở thủ đô Bamako của Mali, bắt giữ một số người trong khách sạn làm con tin.

Khách sạn này nằm ngay sát nhiều cơ quan chính phủ và các phái đoàn ngoại giao.

Các nguồn tin an ninh và nhân chứng ở hiện trường cho hãng tin AFP biết, khách sạn Radisson Blu với 190 phòng bị các phần tử thánh chiến tấn công. Tại hiện trường, người ta nghe thấy tiếng súng nổ.

Các nhân chứng tại hiện trường cho biết các tay súng ​đến khách sạn trong một chiếc xe ôtô mang biển ngoại giao và lặng lẽ tiến vào.

Phía khách sạn cho hãng tin AFP hay, có hai tay súng đang ở trong khách sạn và khống chế ​170 con tin gồm khách và nhân viên khách sạn.

Thông cáo của khách sạn nêu rõ: "Tập đoàn Khách sạn Rezidor đã được biết về vụ bắt cóc con tin đang xảy ra tại khách sạn Radisson Blu ngày hôm nay. Theo thông tin của chúng tôi, 2 đối tượng đã cầm giữ 140 khách và 30 nhân viên của khách sạn."

Đại sứ quán Mỹ ở Bamako đã xác nhận về vụ tấn công khủng bố trên và kêu gọi người Mỹ tại Mali ở nguyên trong nhà.

Cac tay sung tan cong khach san, bat 170 con tin o thu do Mali hinh anh 2Lực lượng an ninh Mali kiểm soát phương tiện giao thông xung quanh khu vực hiện trường khách sạn Radisson. (Nguồn: Amichai Stein/Twitter)

Theo nguồn tin an ninh, đã diễn ra cuộc đọ súng dữ dội giữa các tay súng đang chiếm giữ ở tầng 7 khách sạn với lực lượng an ninh. ​Các phóng viên tại hiện trường cho biết ​ít nhất 5 người đã thiệt mạng.

Hiện lực lượng an ninh Mali đã được triển khai và thiết lập một hàng rào bao vây quanh khách sạn.

Hồi tháng Tám, một cuộc tấn công tương tự đã làm rung chuyển đất nước Tây Phi ​này, khi một tay súng nghi phần tử thánh chiến sát hại 13 người, trong đó có năm nhân viên Liên hợp quốc - trong một vụ bắt giữ con tin ở trung tâm thị trấn Sevare.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan đã giành quyền kiểm soát miền Bắc Mali sau một cuộc đảo chính quân sự năm 2012. Một chiến dịch hỗn hợp do Pháp đứng đầu năm 2013 đã đánh đuổi các tay súng Hồi giáo ra khỏi các thành phố và thị trấn bị chiếm giữ, song khu vực này vẫn rất bất ổn./.
(Vietnam+)