Các thị trường chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều phiên 3/9

Thị trường Hong Kong và Thượng Hải giảm sau khi Mỹ quyết định hạn chế hoạt động của các nhà ngoại giao Trung Quốc tại nước này.
Các thị trường chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều phiên 3/9 ảnh 1Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều. (Nguồn: indiainfoline)

Các thị trường chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều trong phiên 3/9, sau khi Phố Wall phiên trước tiếp tục chứng kiến các chỉ số lập các mức cao kỷ lục, khi những hy vọng về loại vắcxin mới và các biện pháp kích thích của các ngân hàng trung ương lấn át báo cáo việc làm của Mỹ kém hơn nhiều so với dự báo và những căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,9%, chốt phiên ở mức 23.465,53 điểm. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 1,33%, lên 2.395,9 điểm.

Trong khi đó, chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 0,5%, xuống 25.007,6 điểm. Chỉ số Shanghai Composite giảm 0,6%, xuống 3.384,98 điểm.

Công ty cung cấp dữ liệu việc làm ADP cho biết nền kinh tế Mỹ tạo được 428.000 việc làm mới trong tháng Tám, bằng 1/3 so với mức dự báo, một dấu hiệu không khả quan trước khi báo cáo việc làm chính thức được công bố ngày 4/9, trong khi đây là một căn cứ để đánh giá về tình hình nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite phiên trước lập các mức cao kỷ lục, còn chỉ số Dow Jones tăng ấn tượng 1,6%.

[Phố Wall tiếp tục đi lên, S&P 500 và Nasdaq Composite lập kỷ lục mới]

Các quan chức Mỹ đã kêu gọi các bang chuẩn bị phân phối vắcxin tiềm năng vào ngày 1/11, hai ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống.

Người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ, Robert Redfield, ngày 27/8 đã nói lãnh đạo các bang nên cân nhắc việc hủy các quy định cản trở các cơ sở phân phối vắcxin hoạt động đầy đủ trước ngày 1/11.

Trong khi đó, ông Anthony Fauci, một quan chức hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm của Mỹ, trong phát biểu ngày 2/9 tin rằng vào cuối năm nay có thể có một loại vắcxin an toàn và hiệu quả.

Đà phục hồi trên Phố Wal đã tiếp sức cho các thị trường châu Á vào đầu phiên này, nhưng một số thị trường đã không giữ được đà tăng.

Thị trường Hong Kong và Thượng Hải giảm sau khi Mỹ quyết định hạn chế hoạt động của các nhà ngoại giao Trung Quốc tại nước này, động thái mới nhất trong bất đồng kéo dài giữa hai nước, liên quan đến các vấn đề như dịch COVID-19 và thương mại.

Các nhà giao dịch đang theo dõi các cuộc đàm phán tại Quốc hội Mỹ, hy vọng các nghị sỹ sẽ đạt thỏa thuận về gói kích thích mới, mặc dù kỳ vọng không nhiều. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói vẫn có những khác biệt lớn giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa sau cuộc điện đàm với Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Tại thị trường trong nước, khép phiên này, chỉ số VN-Index tăng 1,37% lên 903,97 điểm, còn chỉ số HNX-Index tăng 0,51% lên 126,05 điểm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục