'Cac thuong vu vu khi Anh-Israel dang gop tay pha hoai Trung Dong' hinh anh 1Các binh sỹ Israel tại khu vực dải Gaza. (Nguồn: AFP)

Ngày 27/5, kênh truyền hình Press TV dẫn nhận định của nhà phân tích người Anh, tiến sỹ Rodney Shakespeare, cho rằng London đang “đóng góp” vào những kế hoạch do Israel đứng đầu làm mất ổn định và phá hoại khu vực Trung Đông.

Nhà phân tích này cảnh báo rằng Anh có thể sẽ thấy một tương lai đầy thất vọng nếu không thay đổi chính sách đối ngoại của mình.

Tiến sỹ Shakespeare cho hay: “Anh đã dính líu vào việc làm mất ổn định Trung Đông. London làm điều này để hỗ trợ chính sách của Mỹ và Israel vốn là nhằm cho phép Israel bành trướng sang các vùng đất của những nước khác.”

Số liệu thống kê mới đây cho thấy, trong năm vừa qua, Anh đã bán cho Israel nhiều loại vũ khí đạt giá trị ở mức kỷ lục. Động thái đã gây ra những phản ứng mạnh mẽ của các nhóm hoạt động nhân quyền.

Năm 2017, chính phủ của Thủ tướng Theresa May đã cấp phép cho các nhà thầu quân sự xuất khẩu vũ khí sang Israel với giá trị 221 triệu bảng Anh.

Khi đề cập đến chính sách đối ngoại của London liên quan tới Palestine và Yemen, ông Shakespeare cho rằng “đây không chỉ là bán vũ khí mà đây là sự phá hoại có tính toán nhằm vào Trung Đông.”

Anh coi các thương vụ xuất khẩu vũ khí sang Israel và nhiều nước Trung Đông là một trong những trụ cột chính của nền kinh tế sau khi nước này chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2019./.

(Vietnam+)