Campuchia cam kết thúc đẩy hòa bình trong năm Chủ tịch ASEAN 2022

Chính phủ Campuchia cam kết thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực, trong bối cảnh Đông Nam Á đang chung tay hàn gắn các chuỗi sản xuất và dịch vụ bị đứt gãy trong đại dịch COVID-19.
Campuchia cam kết thúc đẩy hòa bình trong năm Chủ tịch ASEAN 2022 ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: theaseanpost.com)

Chính phủ Hoàng gia Campuchia, do Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen đứng đầu, cam kết có hành động cụ thể để thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực vì sự hạnh phúc của toàn thể nhân dân khu vực Đông Nam Á trong năm giữ ghế Chủ tịch luân phiên ASEAN 2022.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, đánh giá về việc Campuchia chuẩn bị tiếp quản ghế Chủ tịch luân phiên ASEAN, ủy viên Ban Giám đốc Câu lạc bộ Nhà báo Campuchia, ông Khieu Kola, cho rằng đây là sự kiện mang tính lịch sử kể từ khi Campuchia trở thành thành viên chính thức của ASEAN năm 1999.

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 diễn ra trong bối cảnh khu vực đang bị "tàn phá" bởi dịch COVID-19 và tất cả khu vực đang cùng chung tay hàn gắn các chuỗi sản xuất, dịch vụ bị đứt gãy trong đại dịch.

Campuchia cam kết thúc đẩy hòa bình trong năm Chủ tịch ASEAN 2022 ảnh 2Nhà bình luận quốc tế Khieu Kola. (Ảnh: FB nhân vật)

Theo nhà bình luận quốc tế của Đài truyền hình CNC (Campuchia) Khieu Kola, Campuchia tiếp quản ghế Chủ tịch luân phiên ASEAN trong một năm đầy khó khăn, khi bối cảnh tình hình chính trị khu vực và thế giới có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường.

Campuchia vẫn là một quốc gia nhỏ, chưa phát triển và việc tiếp quản ghế Chủ tịch ASEAN lần thứ 3 trong năm 2022 này sẽ là một thử thách nữa cho đất nước Chùa tháp.

Khoảng 276.000 người dân khu vực Đông Nam Á đã không qua khỏi trong đại dịch COVID-19 - thảm họa chưa từng có trong lịch sử gần 60 năm của ASEAN.

[Campuchia kêu gọi khởi động tiến trình Hành lang đi lại ASEAN]

Nhà báo Khieu Kola cho rằng điều quan trọng nhất là các nhà lãnh đạo khối ASEAN cần hành động một cách minh bạch và hiệu quả trong năm 2022, đặc biệt là công nhận giấy chứng nhận tiêm vaccine của mỗi nước, tạo dựng một không gian đi lại an toàn, tạo thuận lợi cho việc khôi phục các hoạt động kinh tế-thương mại và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực.

Dưới góc độ là quốc gia láng giềng hữu nghị của Việt Nam, nhà bình luận Khieu Kola cho rằng 2022 là một năm có ý nghĩa bởi tuần trước, Bộ Ngoại giao hai nước đã ra tuyên bố “năm 2022 là năm hữu nghị Campuchia-Việt Nam,” hướng tới kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967-24/6/2022); phối hợp tổ chức thành công Hội nghị hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới lần thứ 11 và Kỳ họp lần thứ 19 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Campuchia về hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học và kỹ thuật cũng như các sự kiện đối ngoại quan trọng khác giữa hai nước trong thời gian tới.

Ngày 24/10 vừa qua, trước thềm tiếp quản ghế Chủ tịch luân phiên ASEAN 2022, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn khẳng định Phnom Penh cam kết tăng cường sự thống nhất và đoàn kết để các nước ASEAN cùng nhau giải quyết hàng loạt thách thức mà khối này đang phải đối mặt hiện nay.

Campuchia cam kết thúc đẩy hòa bình trong năm Chủ tịch ASEAN 2022 ảnh 3Nhà bình luận quốc tế Khieu Kola. (Ảnh: FB nhân vật)

Nhấn mạnh thời điểm Campuchia vừa kỷ niệm 30 năm ngày ký Hiệp định Hòa bình Paris (23/10/1991-23/10/2021), Bộ trưởng Sokhonn bày tỏ hy vọng tình đoàn kết của các quốc gia thành viên ASEAN cùng sự hỗ trợ của các nước đối tác bên ngoài sẽ giúp thúc đẩy và tăng cường tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN; củng cố tính trung lập; bảo vệ tầm quan trọng của khối trong dòng chảy đầu tư, thương mại và chuỗi sản xuất toàn cầu thông qua việc thực thi Khuôn khổ phục hồi toàn diện ASEAN (ACRF) và Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) cùng nhiều hiệp định khác.

Ông Sokhonn cũng nêu bật những nỗ lực của Campuchia, ủng hộ những đóng góp của cộng đồng quốc tế trong việc giải quyết những vấn đề liên quan như biến đổi khí hậu, chống khủng bố và tội phạm xuyên biên giới, vấn đề tiếp tục đóng góp quân trong lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục