Ngày 12/12, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn tuyên bố, với cương vị Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong năm 2022, Campuchia sẽ thúc đẩy tinh thần ASEAN là một gia đình đoàn kết nhằm duy trì hòa bình và thịnh vượng trong và ngoài khu vực.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia, Bộ trưởng Prak Sokhonn đã đưa ra phát biểu trên trong cuộc gặp hôm 10/12 tại thủ đô Phnom Penh với Cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ Derek Chollet, người đang thăm quốc gia Đông Nam Á này.

Nhà ngoại giao hàng đầu Campuchia đã bày tỏ nước này sẵn sàng đảm nhận chức Chủ tịch ASEAN và nhấn mạnh những ưu tiên của Phnom Penh trong 3 trụ cột cộng đồng ASEAN.

[ASEAN-Hoa Kỳ triển khai Kế hoạch Hành động giai đoạn 2021-2025]

Thông cáo báo chí nêu rõ: "Ông cũng nhấn mạnh chủ đề của 'ASEAN A.C.T.: Cùng nhau giải quyết các thách thức (Addressing Challenges Together)' nỗ lực thúc đẩy tinh thần ASEAN là một gia đình đoàn kết với ý thức cao về 'tinh thần đoàn kết' trong việc duy trì hòa bình và thịnh vượng trong và ngoài khu vực."

Trong khi đó, quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay Tổng thống Joe Biden hy vọng tổ chức Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Mỹ tại thủ đô Washington D.C. trong tương lai gần, trong đó hai bên sẽ thảo luận một loạt các vấn đề và chương trình nghị sự, bao gồm quan hệ đối thoại ASEAN-Mỹ, cách ứng phó với dịch COVID-19 và hồi phục sau đại dịch./.

Mai Quang Anh (TTXVN/Vietnam+)