Campuchia de nghi Huawei ho tro phat trien he thong thuong mai dien tu hinh anh 1Trên một đường phố ở Phnom Penh, Campuchia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ trưởng Thương mại Campuchia Pan Sorasak đã đề nghị tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei Technologies Co Ltd hỗ trợ Campuchia phát triển thương mại điện tử, nhằm sớm biến mục tiêu chuyển đổi sang nền kinh tế số hóa của đất nước Chùa tháp trở thành hiện thực.

Báo Phnom Penh Post số ra ngày 12/6 cho biết đề nghị trên được đưa ra trong cuộc gặp hôm 10/6 giữa Bộ trưởng Pan Sorasak và Giám đốc điều hành Huawei tại Campuchia (Huawei Technologies Cambodia Co Ltd) Yao Yuya.

Bộ trưởng Pan Sorasak cho biết dù Campuchia đã thông qua luật thương mại điện tử từ tháng 11/2019 nhưng vẫn còn rất nhiều việc phải làm để phát triển lĩnh vực này tại Campuchia.

Ông Pan Sorasak nói: “Cho tới nay, Bộ chúng tôi đã phát triển một số nghị định về thực thi thương mại điện tử. Campuchia đã tiến gần đến chiến lược cuối về triển khai luật và có kế hoạch chuẩn bị một dự án nhằm tập trung thúc đẩy thương mại điện tử giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, giao dịch qua biên giới và thị trường nội địa.”

[Mỹ cảnh cáo Canada về khả năng Huawei được tham gia mạng 5G]

Giám đốc điều hành Huawei Cambodia Yao Yuya cho biết tập đoàn này đã đầu tư vào rất nhiều hạ tầng viễn thông và các dịch vụ số tại Campuchia từ nhiều năm qua, đặc biệt là trong các dự án hợp tác với Chính phủ Campuchia.

Bộ trưởng Kinh tế-Tài chính Campuchia Aun Pornmoniroth mới đây khẳng định nền kinh tế số đang hình thành tại Campuchia và tạo ra những dịch vụ mới như thanh toán số, giải trí trực tuyến và thương mại điện tử.

Ông cho rằng những quốc gia biết tận dụng tốt Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư đã cho thấy sự linh hoạt để thích ứng với một nền kinh tế và thế giới đang đổi thay.

Bộ trưởng Aun Pornmoniroth nói: “Với những nước đang phát triển như Campuchia, các công nghệ mới sẽ tạo cơ hội cho bước nhảy vọt, bỏ qua những giai đoạn phát triển truyền thống. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, Campuchia chắc chắn không tránh khỏi tác động của Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư. Điều này đòi hỏi chính phủ phải tập trung nắm bắt cơ hội cũng như quản lý được các rủi ro.”

Trước đó, hôm 10/6, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã ký thông qua nghị định về đăng ký doanh nghiệp trực tuyến nhằm thúc đẩy môi trường kinh doanh thuận lợi và thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Trong năm 2019, Chính phủ Campuchia đã quyết định phân bổ khoản ngân sách 5 tỷ USD/năm để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp (start-up) về công nghệ tại Campuchia./.

Trần Long (TTXVN/Vietnam+)