Campuchia khuyen cao tam dung qua lai bien gioi de chong dich hinh anh 1Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại cuộc họp báo ở Phnom Penh ngày 30/1/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, đặc biệt là biến thể Delta, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen ngày 1/7 đề nghị người nước ngoài tạm ngừng các chuyến đi qua lại biên giới Campuchia trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh rằng không chỉ việc đi lại qua biên giới với Việt Nam mà việc qua lại biên giới với các nước như Thái Lan và Lào cũng nên dừng lại nếu không cần thiết nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Người đứng đầu Chính phủ Campuchia công bố các biện pháp phòng chống biến thể Delta gồm: tăng cường quản lý cửa khẩu biên giới đường bộ, đường thủy và đường không, đặc biệt tiến hành xét nghiệm nhanh tại các cửa khẩu biên giới, cách ly đúng, tăng cường và cung cấp đủ các cơ sở cách ly, đặc biệt tại các tỉnh giáp biên giới Thái Lan.

[Campuchia và Indonesia ghi nhận số ca mắc trong ngày cao kỷ lục]

Ông cũng nhấn mạnh những người dương tính với biến thể Delta cần được điều trị riêng rẽ và cách ly 21 ngày.

Thủ tướng Hun Sen cũng trấn an các công nhân Campuchia tại Thái Lan không nên lo lắng bởi Campuchia đã hợp tác với chính quyền Thái Lan.

Phía Thái Lan khẳng định những người làm việc bất hợp pháp tại Thái Lan trong thời gian có dịch COVID-19 sẽ không bị phạt, do đó người dân yên tâm và không rời Thái Lan về Campuchia.

Thủ tướng Hun Sen cũng đề nghị thực hiện các biện pháp giáo dục y tế, hành chính và luật pháp; cảnh báo sẽ bắt giữ những người vi phạm luật pháp và các biện pháp y tế của Chính phủ và Bộ Y tế; nỗ lực tìm các biện pháp điều trị bệnh nhân COVID-19, giảm số người tử vong tiến tới không có người tử vong do COVID-19.

Ông Hun Sen cho rằng Campuchia cần học tập kinh nghiệm của Việt Nam trong việc kiểm soát lây nhiễm cộng đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh./.

 
Trần Long (TTXVN/Vietnam+)