Campuchia tiếp nhận đơn đăng ký tranh cử cho cuộc tổng tuyển cử

Theo NEC, ngày 30/4, cơ quan này nhận được đơn đăng ký tranh cử của hai đảng chính trị là đảng CPP cầm quyền và đảng CYP cho cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào ngày 29/7 tới.
Campuchia tiếp nhận đơn đăng ký tranh cử cho cuộc tổng tuyển cử ảnh 1Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Thượng viện tại một điểm bầu cử ở tỉnh Kandal ngày 25/2 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) cho biết trong ngày 30/4 - ngày đầu tiên tiếp nhận đơn đăng ký tranh cử của các đảng chính trị trong nước, cơ quan này đã nhận được đơn đăng ký tranh cử của hai đảng chính trị là đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền của Thủ tướng Samdech Hun Sen và đảng Thanh niên Campuchia (CYP) cho cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 29/7 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, thời gian để các đảng chính trị và các ứng viên đăng ký tranh cử kéo dài 15 ngày, đến hết ngày 14/5 tới.

Người phát ngôn NEC Dim Sovannarom cho biết, đến nay đã có 18 đảng chính trị lấy các biểu mẫu đăng ký tham gia tranh cử.

[Campuchia: Các đảng chính trị đăng ký cho cuộc tổng tuyển cử]

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Nội vụ Campuchia cho biết trên cả nước có 38 đảng chính trị được Bộ Nội vụ công nhận.

Cũng trong ngày 30/4, Bộ Nội vụ cũng đã công nhận thêm hai đảng chính trị mới được thành lập gồm đảng “Ý chí Khmer” và đảng “Khmer vùng dậy.” Tuy nhiên, hai đảng này vẫn chưa được đưa vào danh sách chính thức.

Cuộc tổng cử của Campuchia sẽ diễn vào ngày 29/7 tới và đảng CPP cầm quyền của Thủ tướng Hun Sen được dự báo sẽ tiếp tục giành được chiến thắng, khi mà đảng đối lập lớn nhất là đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đã bị Tòa án Tối cao nước này ra tuyên bố giải thể hồi tháng 11/2017 sau khi Chủ tịch CNRP là Kem Sokha bị bắt giữ với cáo buộc về tội phản quốc; đồng thời 118 thành viên cấp cao đảng này bị cấm hoạt động chính trị trong vòng năm năm.

NEC đã cảnh báo bất kỳ đối tượng nào kêu gọi người dân tẩy chay cuộc tổng tuyển cử sắp tới sẽ bị phạt và đối mặt tội danh hình sự. Lời cảnh báo trên được đưa ra sau khi Sam Rainsy, cựu Chủ tịch CNRP xúi giục người dân tẩy chay cuộc bầu cử sắp tới nếu CNRP không được phép tham gia.

Mới đây, Phó Giám đốc Cảnh sát quốc gia Campuchia, ông Kirt Chantharith cho biết, nước này sẽ triển khai khoảng 80.000 nhân viên an ninh nhằm đảm bảo an toàn và trật tự trong suốt thời gian diễn ra cuộc tổng tuyển cử.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI sắp tới, cử tri Campuchia sẽ bỏ phiếu bầu 125 nghị sỹ.

Trước đó, Quốc hội Campuchia khóa V chỉ có 123 ghế nghị sỹ gồm đảng CPP cầm quyền nắm giữ 68 ghế còn đảng CNRP đối lập nắm giữ 55 ghế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục