Campuchia to chuc Hoi nghi AMM-55 va cac cuoc hop lien quan hinh anh 1

Theo phóng viên thường trú TTXVN tại Campuchia, tối 28/7, Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia ra thông báo sẽ tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 (AMM-55) và các cuộc họp liên quan, từ ngày 29/7 ngày 5/8 tại Phnom Penh.

Dự kiến Thủ tướng Campuchia Hun Sen sẽ chủ trì lễ khai mạc AMM-55 và tiếp xã giao các Bộ trưởng Ngoại giao và Tổng thư ký ASEAN.

AMM-55 và các cuộc họp liên quan gồm Hội nghị Ủy ban Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân (SEANWFZ), Hội nghị giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và đại diện của Ủy ban Liên chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR), Hội nghị AMM lần thứ 55, Hội nghị PMC+1, Hội nghị ASEAN+3 (APT) lần thứ 23, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 12 và Diễn đàn khu vực (ARF) lần thứ 29.

[Bộ Ngoại giao Malaysia tổng kết AMM-54 và các hội nghị liên quan]

Bên lề AMM-55, các Bộ trưởng Ngoại giao và Tổng Thư ký ASEAN sẽ chứng kiến việc Đan Mạch, Hy Lạp, Hà Lan, Vương quốc Hồi giáo Oman, Qatar và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất ký văn kiện gia nhập Hiệp ước thân thiện và hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) và tham dự lễ trao giải ASEAN Prize 2021.

Chiều 28/7, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Campuchia kiêm Chủ tịch Ban Thư ký AMM-55 Luy David khẳng định sẽ không có đại diện của Myanmar tham dự hội nghị lần này.

Theo ông Luy David, ASEAN đã quyết định không mời Bộ trưởng ngoại giao mà chỉ định trực tiếp các đại diện phi chính trị của Myanmar, tuy nhiên chính quyền quân sự nước này không cử đại diện. Đây là lần thứ hai Myanmar không cử đại diện phi chính trị tham dự các cuộc họp tại Campuchia.

Ngoài các đối tác đối thoại và 6 quốc gia gia nhập TAC, 4 quốc gia khác được mời với tư cách là khách mời của Chủ tịch ASEAN 2022 gồm Papua New Guinea, Maroc, Timor-Leste và Azerbaijan.

Dự kiến sẽ có một số cuộc gặp song phương giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia Prak Sokhonn và các đối tác nước ngoài trong khuôn khổ AMM-55 và các cuộc họp liên quan./.

Nguyễn Vũ Hùng (TTXVN/ Vietnam+)