Campuchia xuat ban sach giao duc ve toi ac diet chung Khmer Do hinh anh 1Cựu lãnh đạo Khơme Đỏ Khieu Samphan (trái) tại phiên xét xử của tòa án ECCC ở Phnom Penh ngày 16/11/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Trung tâm Tài liệu Campuchia (DC-Cam) phối hợp với Bộ Giáo dục, Thanh thiếu niên và Thể thao Campuchia sẽ xuất bản 500 cuốn sách về nạn diệt chủng và thảm sát để nâng cao nhận thức của học sinh về tội ác trong quá khứ.

DC-Cam cho biết cuốn sách mới có tên “Nạn diệt chủng và những vụ thảm sát trong lịch sử thế giới - Tổng quan đối với học sinh Campuchia," hướng tới giáo dục cho các bạn trẻ hiện nay và thanh thiếu niên trong tương lai về những tội ác cần lên án trong lịch sử, trong đó có diệt chủng và thảm sát.

Theo kế hoạch, cuốn sách sẽ ra mắt vào ngày 22/11 tới tại Trường trung học Indra Devi tại quận Tuol Kork, Phnom Penh.

Mặc dù chế đội Khmer Đỏ đã bị lật đổ cách đây 40 năm, nhưng Chính phủ Campuchia vẫn đề cao tầm quan trọng của giáo dục lịch sử và giảng dạy cho học sinh về những tội ác mà nhân dân nước này phải gánh chịu trong quá khứ.

[Tình đoàn kết Việt Nam-Campuchia không bao giờ thay đổi]

Trong lời tựa cuốn sách, Bộ trưởng Giáo dục, Thanh thiếu niên và Thể thao Campuchia Chuon Naron đã viết: “Hòa bình, an ninh và nhân quyền cho thế hệ sau không chỉ phụ thuộc vào điều chúng ta làm hôm nay mà còn phụ thuộc vào cách chúng ta chuẩn bị cho thế hệ tương lai về vai trò, trách nhiệm và tư thế lãnh đạo."

Giám đốc DC-Cam Youk Chhang cho rằng Campuchia không thể trốn tránh lịch sử mà phải đối mặt với quá khứ và tự hàn gắn vết thương.

Giáo viên có thể sử dụng thông tin trong cuốn sách này để giảng cho học sinh về tội ác mà Khmer Đỏ đã gây ra đối với người dân Campuchia trong quá khứ.

Cuốn sách còn viết về các cuộc thảm sát trong lịch sử thế giới, trong đó có cuộc thảm sát người Armenia dưới thời Đế chế Ottoman giai đoạn 1915-1923, vụ thảm sát hàng loạt người Do Thái trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, nạn diệt chủng ở Rwanda năm 1994 và vụ thảm sát người Bosnia năm 1995./.

Trang Nhung (TTXVN/Vietnam+)