Ảnh tư liệu: Một trạm kiểm soát quân sự ở Timbuktu, Mali, tháng 2/2016. (Nguồn: Reuters)

Theo các nguồn tin an ninh và giới chức Mali, ngày 19/7, một nhóm các tay súng trang bị vũ khí hạng nặng đã tấn công căn cứ quân sự ở thành phố Nampala, miền Trung Mali, làm ít nhất 17 binh sỹ thiệt mạng và 35 người bị thương.

Bộ trưởng Quốc phòng Mali Tieman Hubert Coulibaly gọi đây là “vụ tấn công khủng bố có phối hợp” nhằm vào nhiều vị trí, song không khẳng định nhóm nào đã thực hiện vụ tấn công.

Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn quân đội Souleymane Maiga cho biết những kẻ tấn công đã giành được kiểm soát căn cứ nằm ở khu vực hoang mạc gần biên giới với Mauritania này, khiến quân đội Mali phải rút về thành phố Diabaly ở gần đó.

Người phát ngôn trên cho biết thêm có 3 nhóm phối hợp tiến hành vụ tấn công này, gồm nhánh Al-Qaeda ở Bắc Phi, nhóm Mặt trận Giải phóng Macina (FLM) và nhóm vũ trang sắc tộc Peul. Thủ lĩnh của FLM, phần tử Hồi giáo cực đoan Amadou Koufa từng tuyên bố đã thực hiện một số vụ tấn công nhằm vào lực lượng an ninh ở miền Trung Mali.

Trước đó, hãng tin Al-Akhbar của Mauritania cho biết một số binh sỹ Mali đã bị bắt làm con tin và căn cứ ở Nampala bị bốc cháy.

Trong khi đó, hãng tin Pháp AFP dẫn lời một chỉ huy cấp cao của nhóm vũ trang sắc tộc Peul thừa nhận lực lượng này đã tiến hành vụ tấn công căn cứ ở Nampala, giết hại 8 binh sỹ quân đội và làm 11 người bị thương, thu về chiến lợi phẩm là 7 xe tải và bán tải. Tuy nhiên, các nguồn tin an ninh trong khu vực nghi ngờ tính xác thực của tuyên bố này.

Vụ tấn công căn cứ ở Nampala là vụ tấn công quy mô nhất trong nhiều tháng qua nhằm vào lực lượng quân đội Mali. Chính phủ Mali cho biết những kẻ tấn công đã nổ súng vào nhiều vị trí trong căn cứ, đốt các tòa nhà và cướp bóc. Sau vụ tấn công, Tổng thống Mali Ibrahim Boubacar Keita đã tổ chức cuộc họp an ninh khẩn với Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng và các tư lệnh quân đội.

Hiện Chính phủ Mali đang phải đối phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ các nhóm Hồi giáo ở miền Bắc đất nước./.